[Thắc Mắc] Quyền Lợi Được Hưởng Khi Mua Bảo Hiểm Sức Khỏe

Bảo hiểm nhân thọ hay Bảo hiểm sức khỏe đều là loại hình bảo hiểm hữu ích cho những ai đang đi tìm kiếm những giải pháp tốt nhất cho sức khỏe. Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ có gì giống và khác nhau? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây.

SO SÁNH BẢO HIỂM NHÂN THỌ VÀ BẢO HIỂM SỨC KHỎE

Để có thể bảo vệ sức khỏe cho chúng ta ngay từ bây giờ và đề phòng rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Thì bất kỳ một loại hình bảo hiểm nào cũng đều có ý nghĩa nhân văn rất cao cả. Bảo hiểm sức khỏe với bảo hiểm xã hội có những đặc trưng cơ bản như sau:

BH Nhân thọ BH Sức khỏe
Giống nhau Là hình thức bảo hiểm tự nguyện do cá nhân ký hợp đồng trực tiếp với công ty bảo hiểm về những quyền lợi mình được hưởng nếu không may gặp rủi ro trong quá trình tham gia bảo hiểm.
Khác biệt Khung thời gian tham gia bảo hiểm linh hoạt. Có thể lựa chọn gói bảo hiểm từ 5 – 10 – 15 năm Khung thời gian tham gia ngắn. Thời hạn tham gia bảo hiểm chỉ khoảng 1 năm, sau thời gian tham gia nếu như ko duy trì tiếp thì quyền lợi được hưởng cũng chấm dứt.
Phân loại bảo hiểm nhân thọ đa dạng hơn và có nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng. Phân loại hạn chế, chỉ bao gồm 3 hình thức cơ bản như là: bảo hiểm tai nạn con người, bảo hiểm y tế thương mại và bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của công ty bảo hiểm nhân thọ.
Phúc lợi người mua bảo hiểm nhân thọ được hưởng là cả 2 hình thức sống và không may tử vong. Cung cấp cho người mua điều trị và hưởng những quyền lợi y tế về sức khỏe nếu không may người mua gặp tai nạn thương thật và cả tử vong.
bảo hiểm sức khỏe: 1
Bảo hiểm sức khỏe tự nguyện vai trò bảo vệ sức khỏe toàn diện

VAI TRÒ BẢO HIỂM ĐỐI VỚI NGƯỜI MUA NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hiểm sức khỏe là hình thức tương tự của bảo hiểm y tế, quyền lợi của BH sức khỏe lớn hơn bảo hiểm y tế. Thay vào đó, người mua sẽ phải chịu một mức chi phí để mua cao hơn chi phí tham gia bảo hiểm y tế.

bảo hiểm sức khỏe: 2

Có 3 hình thức cơ bản của bảo hiểm nhân thọ là: bảo hiểm tai nạn con người, bảo hiểm y tế thương mại và bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Vai trò đối với con người hiện nay như là:

  • Khi tham gia bảo hiểm, người tham gia sẽ được hưởng những rủi ro về tai nạn dẫn đến thương tật hoặc thương vong.
  • Bảo hiểm y tế thương mại là sản phẩm bảo hiểm do các công ty bảo hiểm phi nhân thọ cung cấp. Quyền lợi người mua được hưởng là hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi ốm đau bệnh tật và tai nạn.
  • Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là loại bảo hiểm có tính hỗ trợ đi kèm với 1 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính và có giá trị tích lũy đầu tư. Đây là giải pháp hữu ích về tài chính cho người tham gia để được hỗ trợ về chi phí điều trị nằm viện, chi phí phẫu thuật.

CÓ BẮT BUỘC PHẢI THAM GIA BẢO HIỂM SỨC KHỎE HAY KHÔNG?

Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm do các công ty bảo hiểm phi nhân thọ cung cấp. Vì vậy không có luật lệ nào bắt buộc phải tham gia bảo hiểm. Người tham gia bảo hiểm đều là tự nguyện và phải đóng góp 1 khoản chi phí cho phía nhà cung cấp là công ty bảo hiểm nhân thọ.

bảo hiểm sức khỏe: 3

Ngoài ra, với loại hình bảo hiểm mà liên quan đến bảo hiểm tai nạn lao động mới cần phải bắt buộc người lao động phải tham gia, để bảo vệ sức khỏe toàn diện cho người lao động.

Loại hình thức bảo hiểm này sẽ được đơn vị lao động tham gia cho các thành viên của công ty. Bảo hiểm tai nạn, y tế, sức khỏe đều là hình thức bảo hiểm các công ty bảo hiểm phi nhân thọ cung cấp dựa trên nguyên tắc tham gia tự nguyện.

QUYỀN LỢI ĐƯỢC HƯỞNG KHI THAM GIA LÀ GÌ?

Bất kỳ cá nhân nào khi tham gia bảo hiểm có quyền được biết về quyền lợi mà công ty bảo hiểm chi trả cho loại hình bảo hiểm đó là gì và được hưởng bao nhiêu % trên tổng số chi phí phải đóng. Dưới đây là những quyền lợi cơ bản của người tham gia được hưởng:

  • Quyền lợi được chi trả theo tỷ lệ % trên tổng số tiền người tham gia đóng góp
  • Chi phí điều trị và phát sinh sẽ được công ty bảo hiểm chi trả và bồi thường. Mức chi trả sẽ phụ thuộc vào chi phí thực tế hoặc theo quy định riêng biệt của từng loại hình bảo hiểm
  • Quyền lợi người tham gia được hưởng đi đôi với chi phí người tham gia phải đóng. Do vậy, nếu người tham gia lựa chọn mức đóng chi phí càng nhiều thì quyền lợi được hưởng càng lớn.
  • Thông thường, quyền lợi chi trả cho người tham gia trên thực tế đều lớn hơn rất nhiều so với những quy định có trên hợp đồng

Như vậy là bài viết trên đây đã giúp bạn tổng quan kiến thức về BH sức khỏe và so sánh sự khác biệt giữa bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể biệt và đưa ra lựa chọn đúng và chính xác cho loại hình bảo hiểm mà mình muốn tham gia.

TOP CÔNG TY BÁN BẢO HIỂM UY TÍN

TÌM HIỂU THÊM


Bài viết được tổng hợp bởi: BANKZ.VN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *