Bảo Hiểm Trách Nhiệm Dân Sự Xe Máy Là Gì? Có Bắt Buộc Không?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy bắt buộc bảo vệ người tham gia giao thông và phương tiện khi không may có tai nạn về người và hư hại tài sản.

NGHỊ ĐỊNH 03/2021/NĐ-CP VỀ BẢO HIỂM TRÁCH NHIỆM DÂN SỰ XE MÁY

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy là gì? quyền lợi và lợi ích được hưởng từ loại hình bảo hiểm này như thế nào?Người tham gia giao thông nếu không có loại bảo hiểm này thì bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Bảo Hiểm Trách Nhiệm Dân Sự Xe Máy: 1
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy bắt buộc

BẢO HIỂM TRÁCH NHIỆM DÂN SỰ XE MÁY LÀ GÌ?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy là loại hình bảo hiểm xe máy bắt buộc được quy định tại nghị định 03/2021/NĐ-CP đối với chủ phương tiện xe cơ giới trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Người điều khiển phương tiện xe cơ giới lưu thông trên đường bộ tại mọi ngóc ngách vùng trời tại Việt Nam bắt buộc phải mang theo loại 3 loại giấy tờ cơ bản như là: Bằng lái xe, giấy đăng ký xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự dành cho xe máy hay còn gọi là bảo hiểm xe máy.

Theo nghị định 03/2021/NĐ-CP người tham gia giao thông bắt buộc phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự và được phép sử dụng loại bảo hiểm điện tử. Mua bán bảo hiểm xe máy online và thông tin giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử được gửi về email cho khách hàng khi thao tác thành công.

Trên thông tin của bảo hiểm online có mã QR code để sử dụng và tra cứu thông tin bảo hiểm khi được yêu cầu xuất trình bảo hiểm. Cảnh sát giao thông sẽ quát thông tin bảo hiểm qua mã QR code để tra cứu thông tin bảo hiểm của chủ phương tiện.

Bảo Hiểm Trách Nhiệm Dân Sự Xe Máy: 2
Mua bảo hiểm trách nhiệm dân chủ cho xe máy online

TỔNG QUAN VỀ BẢO HIỂM TRÁCH NHIỆM DÂN SỰ XE MÁY

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy bắt buộc người tham gia giao thông phải có để bảo vệ người và tài sản khi có sự cố xảy ra bao gồm những điều khoản như sau:

 • Người được bảo hiểm: chủ xe cơ giới, hoặc người được giao trách nhiệm quản lý và sử dụng hợp pháp
 • Phạm vi bồi thường: Thiệt hại về tài sản, tính mạng về thân thể cho bên thứ 3 khi phương tiện tham gia giao thông được bảo hiểm gây ra.
 • Trường hợp loại trừ: Hành động cố ý, gây tai nạn bỏ chạy, không có giấy phép lái xe, chiến tranh khủng bố động đất.
 • Phí bồi thường: Thiệt hại về người 150 triệu/1 người/1 vụ tai nạn. Thiệt hại về tài sản chi phí bồi thường tối đa là 50 triệu/1 vụ tai nạn.
 • Thời hạn có hiệu lực của bảo hiểm: Được tính kể từ ngày ghi trên hợp đồng bảo hiểm, thời gian hiệu lực của bảo hiểm là 1 năm và có 1 số trường hợp cụ thể dưới 1 năm.
 • Chi phí mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự với xe máy dung tích <50cc là 55.000 đồng/1 năm. Chi phí với xe máy dung tích >50cc là 60.000 đồng/năm.
Bảo Hiểm Trách Nhiệm Dân Sự Xe Máy: 3
Quyền lợi dành cho chủ xe và xe khi có bảo hiểm trách nhiệm dân sự

QUYỀN LỢI KHI THAM GIA BẢO HIỂM TRÁCH NHIỆM DÂN SỰ XE MÁY

Khi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe máy chủ xe và xe đều được bảo hiểm bảo vệ quyền lợi khi có sự cố xảy ra

 • Sẽ không lo lắng việc không đủ giấy tờ và bị công an phạt khi tham gia giao thông
 • Nếu có tai nạn xảy ra sẽ được bảo hiểm bồi thường một khoản chi phí nhất định theo quy định của hợp đồng
 • Xe bị hư hỏng nặng hơn 75% sẽ được bồi thường toàn bộ giá trị của xe
 • Được chi trả và bồi thường thiệt hại về thân thể hoặc tính mạng cho người bị nạn nếu là lỗi do chủ xe gây ra.
 • Nếu như cả chủ xe gặp tai nạn về thân thế sẽ được bảo hiểm chịu trách nhiệm bồi thường cho cả người ngồi sau khi có tai nạn.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là loại hình bảo hiểm bắt buộc người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải có. Thế những quyền lợi cho chủ thế xe và xe đều rất lớn, chủ yếu là giúp chủ xe giảm bớt 1 phần gánh nặng về chi phí nếu như không may có sự cố xảy ra. Với loại hình bảo hiểm xe máy tự nguyện.

Tuy nhiên, với loại hình bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm cho cả người ngồi sau xe và cả chủ xe khi tham gia giao thông. Chi phí mua bảo hiểm tự nguyện càng lớn thì quyền lợi được hưởng càng cao, nhưng hầu hết loại hình bảo hiểm tự nguyện này không được sử dụng rộng rãi.

MỘT SỐ QUY ĐỊNH CỦA BẢO HIỂM TRÁCH NHIỆM DÂN SỰ XE MÁY

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự không được giảm chi phí dưới mọi hình thức. Chi phí được bộ tài chính quy định rõ ràng giá bảo hiểm trách nhiệm dân sự dao động từ 55.000 đồng – 66.000 đồng/năm. Tùy từng đơn vị cung cấp mà có chi phí chi tiết và cụ thể khác nhau.

 • Chi phí thu được khi bán bảo hiểm của các đại lý đều phải nộp về phía công ty cung cấp bảo hiểm.
 • Hiệu lực của bảo hiểm được tính từ ngày đầu đăng ký trên giấy chứng nhận bảo hiểm. Nhưng nếu như các đại lý không nộp đủ chi phí bảo hiểm về cho công ty khâu giải quyết chi phí bồi thường của khách hàng sẽ gặp khó khăn.
 • Không mua bảo hiểm xe máy tại dọc đường sẽ gặp khó khăn trong vấn đề bồi thường.
 • Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bảo vệ bản thân và bảo vệ tài sản chứ không phải là để đối phó với cảnh sát giao thông

TOP 10 MUA BẢO HIỂM XE MÁY/ ÔTÔ ONLINE UY TÍN

STT Tên Công Ty Đăng ký
1 Ví điện tử Momo Đăng Ký
2 Bảo hiểm Bảo Việt Đăng ký
3 VBI – Bảo hiểm Vietinbank Đăng Ký
4 BIC – Bảo hiểm ngân hàng BIDV Đăng ký
5 Bảo hiểm Bảo minh Đăng Ký
6 Bảo hiểm Bưu điện PTI Đăng Ký
7 Bảo Hiểm Số Đăng Ký
8 BẢO HIỂM EZIN Đăng Ký
9 Bảo hiểm K-Care Đăng ký
10 MIC – Bảo hiểm Quân đội Đăng Ký

Qua bài viết trên đây ta có thể thấy, bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy là loại bảo hiểm xe máy bắt buộc. Người tham gia giao thông mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự là để bảo vệ tài sản và bảo vệ bản thân khi tham gia giao thông. Chủ xe có thể lựa chọn gói chi phí được hưởng theo mức phí riêng được quy định tại từng trường hợp cụ thể.


Bài viết được tổng hợp bởi: BANKZ.VN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *