Bảo Hiểm Xe Máy Có Bắt Buộc Không? Có Những Loại Bảo Hiểm Nào?

Hỏi: bảo hiểm xe máy có bắt buộc không vì sao? Trả lời: Bảo hiểm xe máy là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc phải có khi tham gia giao thông.

Bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ không thể thiếu đối với các phương tiện tham gia giao thông xe mô tô 2 bánh trên mọi miền tổ quốc. Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không vì sao? Có những loại bảo hiểm xe máy nào? Lợi ích của việc mua bảo hiểm xe máy là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

BẢO HIỂM XE MÁY LÀ GÌ CÓ MẤY LOẠI CƠ BẢN

Bảo hiểm xe máy là loại bảo hiểm dành cho phương tiện giao thông xe cơ giới 2 bánh (mô tô 2 bánh). Có bảo hiểm sẽ giúp bảo vệ tài sản và tài chính cho chủ phương tiện giao thông khi có sự cố về tai nạn. Những đối tượng liên quan đến bảo hiểm xe máy gồm có:

Bảo Hiểm Xe Máy Có Bắt Buộc Không: 1
Thắc mắc bảo hiểm xe máy có bắt buộc không?
 • Người ngồi trên xe (có thể là chủ xe hoặc người ngồi sau xe)
 • Xe phương tiện trực tiếp lưu thông trên đường bộ
 • Người bị nạn do lỗi của chủ xe gây ra

Theo nghị định mới nhất 03/2021/NĐ-CP và quy định về bảo hiểm thì bảo hiểm xe máy có bắt buộc từ ngày 1/3/2021. Nghị định bắt buộc người tham gia giao thông phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho phương tiện mình lưu thông. Bảo hiểm xe máy được chia làm 2 loại đó là:

 • Bảo hiểm xe máy trách nhiệm dân sự (bắt buộc phải có khi tham gia giao thông)
 • Bảo hiểm xe máy tự nguyện (không bắt buộc, có thể có hoặc không)

Với 2 loại hình bảo hiểm cơ bản hiện nay, thì nghị định mới từ ngày 1/3/2021 thì chủ phương tiện khi tham gia giao thông bắt buộc phải mang theo giấy tờ bảo hiểm xe máy (bảo hiểm trách nhiệm dân sự). Nếu không mang theo sẽ bị phạt từ 100.000 đồng – 200.000 đồng.

BẢO HIỂM XE MÁY CÓ BẮT BUỘC KHÔNG VÌ SAO?

Trước đây, khi chưa có những thay đổi và nghị định bắt buộc của chính phủ thì người tham gia giao thông thường rất hay thờ ơ với bảo hiểm. Việc mua bảo hiểm xe máy chỉ với hình thức đối phó với cảnh sát giao thông, nên không cần quan tâm quá nhiều đến lợi ích của loại bảo hiểm này bởi giá mua rất rẻ chỉ vào khoảng 20.000 đồng – 30.000 đồng/năm.

Bảo Hiểm Xe Máy Có Bắt Buộc Không: 2
Bảo hiểm xe máy là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc phải có khi tham gia giao thông

Khi các cơ sở hạ tầng được nâng cấp, việc đi lại và di chuyển tiện lợi hơn, đường xá cao cấp hơn thì tình trạng tai nạn giao thông lại xảy đến nhiều hơn. Theo thống kê bình quân hàng năm tỷ lệ tai nạn giao thông tại nước ta do tai nạn giao thông lên đến 70%. Nặng có nhẹ có, có khi còn mất cả tính mạng nhưng lại chẳng được hưởng quyền lợi gì bởi các loại bảo hiểm mà chủ xe sử dụng không phải đúng theo quy định.

Tai nạn, mất tiền thương tật phương tiện đi lại hỏng hóc gánh nặng tài chính khiến cho cuộc sống của con người chật vật khó khăn hơn rất nhiều. Thế nhưng cũng có nhiều trường hợp tham gia bảo hiểm xe máy chính hãng và được công ty bảo hiểm bồi thường một khoản chi phí bồi thường tổn thất cho xe và người, giảm đỡ được gánh nặng tài chính rất nhiều.

Do đó trả lời cho câu hỏi “bảo hiểm xe máy có bắt buộc không” là hoàn toàn có, và theo quy định của nhà nước. Người tham gia giao thông bắt buộc phải có bảo hiểm xe máy.

QUYỀN LỢI ĐƯỢC HƯỞNG KHI THAM GIA BẢO HIỂM XE MÁY

Có bảo hiểm xe máy sẽ giúp bạn giảm bớt đi những gánh nặng về tài chính khi bị tai nạn mà tạm thời không có thu nhập. Quyền lợi của bảo hiểm xe máy có bắt buộc như sau:

 • Xe máy hư hỏng do tai nạn chủ xe được bảo hiểm đền bù một phần tài chính
 • Tai nạn xảy ra ngoài tầm kiểm soát của chủ xe như: cháy, nổ cũng được bảo hiểm bồi thường một khoản chi phí.
 • Nếu chủ xe bị nạn mà xe hỏng hóc quá 75% và không thể sửa chữa được nữa sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường toàn bộ chi phí.
 • Công ty bảo hiểm thay thế chủ xe bồi thường cho người bị nạn khi lỗi chủ xe gây ra.
 • Khi có người đi cùng xe của chủ xe bị nạn, công ty bảo hiểm cũng sẽ chi trả một phần chi phí cho người ngồi cùng xe với chủ xe kể cả chủ xe nếu như không may gặp nạn.
 • Khi tham gia giao thông sẽ không bị phạt hành chính vì không đủ giấy tờ.

Quyền lợi của bảo hiểm dành cho chủ xe và xe là rất lớn, nhưng bên cạnh đó phía công ty bảo hiểm cũng có một số trường hợp cần loại trừ để đảm bảo chủ xe có trách nhiệm dân sự với người bị nạn hơn. Nếu chủ xe thực hiện đúng trách nhiệm dân sự đối với người bị nạn thì có thể làm thủ tục khai báo để bảo hiểm bồi thường chi phí cho người bị nạn.

Bảo Hiểm Xe Máy Có Bắt Buộc Không: 3
Quyền lợi được hưởng khi có bảo hiểm xe máy là rất lớn

HỒ SƠ BỒI THƯỜNG BẢO HIỂM XE MÁY CÓ BẮT BUỘC KHÔNG?

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng, không may chủ xe bị nạn thì có cần hoàn tất hồ sơ bảo hiểm xe máy bắt buộc không vì sao. Câu trả lời đó là, người gây tai nạn là chủ xe cần hoàn tất thủ tục để gửi cho phía công ty bảo hiểm để bảo hiểm tiến hành chi trả quyền lợi cho người bị nạn và chi trả cho xe nếu như bị hỏng hóc nặng.

TOP 10 CÔNG TY BÁN BẢO HIỂM XE MÁY ONLINE UY TÍN

STT Tên Công Ty Đăng ký
1 Ví điện tử Momo Đăng Ký
2 Bảo hiểm Bảo Việt Đăng ký
3 VBI – Bảo hiểm Vietinbank Đăng Ký
4 BIC – Bảo hiểm ngân hàng BIDV Đăng ký
5 Bảo hiểm Bảo minh Đăng Ký
6 Bảo hiểm Bưu điện PTI Đăng Ký
7 Bảo Hiểm Số Đăng Ký
8 BẢO HIỂM EZIN Đăng Ký
9 Bảo hiểm K-Care Đăng ký
10 MIC – Bảo hiểm Quân đội Đăng Ký

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi “bảo hiểm xe máy có bắt buộc không”. Hy vọng những gì mà bài viết cung cấp hữu ích với bạn đọc.


Bài viết được tổng hợp bởi: BANKZ.VN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *