Làm Thẻ ATM Cần Những Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Mở Thẻ ATM

Sử dụng thẻ ATM để giao dịch, mua sắm, thanh toán hóa đơn đang trở thành xu hướng tất yếu. Nhu cầu mở thẻ ATM cũng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, làm thẻ ATM cần những gì thì nhiều người vẫn chưa nắm được.

Chính vì thế bài viết dưới đây, BANKZ.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về điều kiện đăng ký làm thẻ, các thủ tục giấy tờ và lệ phí làm thẻ ATM.

Mở tài khoản Ngân hàng VPBank số đẹp, số tứ quý miễn phí ngay tại nhà

Đăng Ký ???? www.taikhoan.vpbank.com.vn

CÁC LOẠI THẺ ATM PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Để biết làm thẻ ATM cần những gì trước tiên bạn cần nắm được một số loại thẻ ngân hàng được sử dụng phổ biến hiện nay. Bởi lẽ mỗi loại thẻ sẽ có những yêu cầu, điều kiện khác nhau về thủ tục giấy tờ. Theo đó, thẻ ngân hàng được chia thành một số loại chính dưới đây:

Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ còn được gọi là Debit Card. Đây là loại thẻ được rất nhiều người sử dụng hiện nay. Thẻ ghi nợ do ngân hàng cấp và có thể thực hiện được nhiều chức năng như rút tiền, chuyển khoản, tra số dư, thanh toán online.

Làm Thẻ ATM Cần Những Gì: 1
Thẻ ghi nợ là loại thẻ ATM rất phổ biến yêu cầu cần phải nạp tiền vào trước để tiêu tiền sau

Thẻ ghi nợ sử dụng theo cơ chế nạp tiền trước và tiêu tiền sau. Các chức năng của thẻ chỉ được thực hiện khi bạn có tiền trong tài khoản. Nếu bạn sử dụng hết số tiền trong tài khoản thì cần phải nạp thêm. Nếu không nạp thêm thì tài khoản ATM của bạn sẽ bị khóa.

Hiện nay, thẻ ghi nợ có 2 loại đó là:

 • Thẻ ghi nợ nội địa: Loại thẻ này được sử dụng để thực hiện các giao dịch trong nước.
 • Thẻ ghi nợ quốc tế: Loại thẻ này được sử dụng để thực các giao dịch cả trong và ngoài nước.

Tùy theo mục đích sử dụng, bạn có thể đăng ký mở loại thẻ phù hợp.

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng còn được gọi là Credit Card. Đây loại thẻ có chức năng đặc biệt được ngân hàng phát hành. Nếu như thẻ ghi nợ hoạt động theo phương thức nạp tiền vào trước và chi tiêu sau thì thẻ tín dụng ngược lại. Với Credit Card, bạn được phép chi tiêu trước và trả tiền sau. Điều này tức là, bạn sẽ được ngân hàng cho vay một khoản tiền để nạp vào thẻ với một hạn mức nhất định. Hạn mức này phụ thuộc vào mức lương của bạn. Và bạn chỉ được phép tiêu số tiền trong hạn mức đó.

Đối với thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ cho bạn miễn lãi trong thời gian 45 đến 55 ngày tùy vào mỗi ngân hàng khác nhau. Nếu bạn thanh toán chậm hơn so với số ngày quy định này thì phải trả tiền lãi lẫn tiền gốc cho ngân hàng.

Thẻ tín dụng mang đến sự tiện lợi và rất nhiều lợi ích cho chủ sở hữu. Thế nhưng nếu không kiểm soát được việc chi tiêu của mình bạn sẽ gặp khó khăn trong tài chính vì khó trả hết nợ cho ngân hàng. Bên cạnh đó, tính năng rút tiền của thẻ tín dụng cũng bị hạn chế. Bởi lẽ số tiền trong tài khoản thẻ ATM là do ngân hàng cung cấp. Ngân hàng không khuyến khích chủ sở hữu thẻ rút tiền. Nếu bạn vẫn muốn rút thì phí rút tiền sẽ rất cao.

Làm Thẻ ATM Cần Những Gì: 2
Thẻ tín dụng giúp bạn có thể tiêu tiền trước và nạp tiền sau

Thẻ trả trước

Thẻ trả trước chính là thẻ Prepaid Card. Về bản chất, thẻ trả trước tương tự như thẻ ghi nợ. Có nghĩa là nếu bạn muốn thực hiện các chức năng giao dịch, bạn cần phải nạp tiền vào thẻ. Thế nhưng, khác ở chỗ là khi mở thẻ trả trước, bạn không cần đăng ký mở tài khoản ngân hàng. Bởi vậy, số tiền bạn sử dụng là số tiền trong thẻ chứ không phải là số tiền trong tài khoản.

Sự tiện lợi của thẻ trả trước là giúp người dùng sử dụng để thanh toán mà không cần dùng tiền mặt. Sự khác biệt của thẻ này là ở chỗ không kết nối trực tiếp với tài khoản ngân hàng. Bởi vậy, sau khi chi tiêu hết tiền trong thẻ, bạn có thể nạp thêm tiền để tiếp tục sử dụng hoặc có thể vứt bỏ thẻ đó.

Hiện nay các loại thẻ trả trước được các ngân hàng phát hành rất nhiều loại. Dưới đây là một số loại Prepaid Card phổ biến như:

 • Thẻ nạp lại: Với loại thẻ này, bạn có thể nạp tiền vào trong thẻ nhiều lần khác nhau, nghĩa là bạn có thể sử dụng lại thẻ đó.
 • Thẻ quà tặng: Tính chất của loại thẻ này là chỉ sử dụng được 1 lần. Vì thế bạn có thể sử dụng thẻ này để làm quà tặng cho người thân, bạn bè.
 • Thẻ cho teen: Đây là loại thẻ mà các bậc phụ huynh sử dụng để tặng cho con của mình với mục đích giúp các em biết cách quản lý tài chính, quản lý việc chi tiêu sao cho hiệu quả.
Làm Thẻ ATM Cần Những Gì: 2
Thẻ trả trước giúp bạn dễ dàng thanh toán mà không cần dùng đến tiền mặt

ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ MỞ TÀI KHOẢN THẺ ATM NGÂN HÀNG

Làm thẻ ATM cần những gì? Điều kiện nào để được làm thẻ là những vấn đề bạn cần quan tâm khi có nhu cầu mở thẻ ATM. Theo đó, điều kiện để làm thẻ ATM không hề phức tạp. Bất cứ công dân Việt Nam hay nước ngoài nào đảm bảo các yếu tố dưới đây đều có thẻ mở thẻ ATM tại các ngân hàng trên cả nước:

 • Đủ 18 tuổi (làm thẻ tín dụng) và giấy chứng minh năng lực tài chính (bảng lương chuyển khoản)
 • Đủ 15 tuổi (làm thẻ ghi nợ hoặc làm thẻ phụ tẻ tín dụng)
 • Không bị hàn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sư
 • Khách hàng muốn đăng ký mở thẻ cần có chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Khách hàng cần có tài khoản mở tại ngân hàng. Trường hợp chưa có tài khoản ngân hàng, khi làm thẻ ATM, bạn sẽ cùng lúc mở tài khoản luôn tại ngân hàng đó.

Như vậy bạn đã thấy, làm thẻ ATM cần những gì. Trên đây là những điều kiện chung khi bạn mở thẻ ATM tại các ngân hàng. Tuy nhiên mỗi ngân hàng có thể có những điều kiện riêng đi kèm. Bạn cần tìm hiểu kỹ điều này để quy trình mở thẻ nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn.

Làm Thẻ ATM Cần Những Gì: 3
Để có thể đăng ký mở thẻ ATM, bạn cần đáp ứng một số điều kiện theo quy định của ngân hàng
TOP 10 APP NGÂN HÀNG MIỄN PHÍ 100% DỊCH VỤ
Mẹo: một CMND bạn có thể đăng ký và sử dụng nhiều app ngân hàng cùng lúc
TÊN NGÂN HÀNG ĐĂNG KÝ
iOS Android
1️⃣Ngân Hàng VIB VIB iOS VIB Android
2️⃣Ngân Hàng OCB OCB iOS OCB Android
3️⃣Ngân Hàng MSB MSB iOS MSB Android
4️⃣Ngân Hàng MBBank MBBank iOS MBBank Android
5️⃣Ngân Hàng VPBank VPBank iOS VPBank Android
6️⃣Ngân Hàng Techcombank Techcombank iOS Techcombank Android
7️⃣Ngân Hàng TPBank TPBank iOS TPBank Android
8️⃣Ngân Hàng Số TNEX MSB TNEX iOS TNEX Android
9️⃣Ngân Hàng Số Timo Plus Timo iOS Timo Android
????Ngân Hàng Số Cake VPBank Cake iOS Cake Android

LÀM THẺ ATM CẦN NHỮNG GÌ? CÁC THỦ TỤC CẦN THIẾT

Ngoài việc đáp ứng đủ các điều kiện như đã nói ở trên thì khi làm thẻ ATM bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục cần thiết. Làm thẻ ATM cần những gì còn phụ thuộc vào mỗi loại thẻ khác nhau.

Thủ tục làm thẻ ghi nợ nội địa

Làm thẻ ATM cần những gì được mỗi ngân hàng quy định khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các ngân hàng đều quy định khách hàng phải chuẩn bị đầy đủ bản gốc căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hay hộ chiếu. Nếu bạn không có bất kỳ loại giấy tờ nào trong các giấy tờ trên thì bạn sẽ không thể đăng ký mở thẻ ATM. Ngoài ra, bạn cần chú ý, các loại giấy tờ trên cần đảm bảo vẫn còn thời hạn sử dụng.

Ngoài giấy tờ quan trọng như trên, một số ngân hàng còn yêu cầu khách hàng phải nộp bản photo CMND hoặc CCCD. Đồng thời cần phải nộp ảnh chân dung 4×6 để hoàn thiện hồ sơ.

Nếu bạn muốn đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking hoặc Internet Banking thì cần mang điện thoại Smartphone để nhân viên ngân hàng hướng dẫn kích hoạt dịch vụ.

Như vậy, hồ sơ yêu cầu khi làm thẻ ghi nợ bao gồm:

 • Mẫu giấy yêu cầu ngân hàng phát hành thẻ ghi nợ. Giấy này luôn có sẵn tại các ngân hàng. Nhân viên sẽ phát cho khách hàng khi có yêu cầu làm thẻ ATM.
 • Bản gốc CMND, hộ chiếu hoặc thẻ CCCD còn thời hạn sử dụng
 • Các loại giấy tờ khác tùy theo mỗi ngân hàng quy định.

Với việc ứng dụng công nghệ số vào trong các giao dịch làm thẻ tại nhiều ngân hàng như hiện nay, thì bạn không cần đến giao dịch trực tiếp tại quầy. Bạn có thể tiến hành đăng ký mở thẻ online. Bạn chỉ cần cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân theo yêu cầu của ngân hàng đó trên app hoặc link đăng ký của ngân hàng. Hồ sơ đăng ký online của bạn sẽ được xét duyệt. Nếu hồ sơ đáp ứng yêu cầu, thẻ ATM sẽ được trao về tận nhà cho bạn.

Nên làm thẻ ATM ngân hàng nào
Làm thẻ ATM cần những gì còn phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi ngân hàng khác nhau

Thủ tục làm thẻ tín dụng

So với thẻ ghi nợ thì thủ tục và điều kiện làm thẻ tín dụng sẽ phức tạp hơn. Theo đó, khi làm thẻ tín dụng, bạn cần phải chứng minh với ngân hàng về nhu nhập hàng tháng hoặc tài sản đảm bảo.

Vậy với thẻ tín dụng, làm thẻ ATM cần những gì bạn đã biết chưa? Một số điều kiện với khách hàng khi làm thẻ tín dụng là:

 • Người Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam tối thiểu 12 tháng.
 • Khách hàng làm thẻ tín dụng phải đủ 18 tuổi trở lên.
 • Các loại giấy tờ chứng minh thu nhập ổn định hoặc sổ tiết kiệm, giấy tờ có giá, …
 • Sao kê lương chuyển khoản hàng tháng của bạn.

Hồ sơ, thủ tục yêu cầu bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú lâu dài hoặc bằng lái xe.
 • Hợp đồng lao động
 • Phiếu lương, sao kê bảng lương, hợp đồng bảo hiểm.

Thủ tục làm thẻ tín dụng và điều kiện mở thẻ như thế nào còn phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi ngân hàng khác nhau. Để biết làm thẻ ATM cần những gì bạn nên liên hệ nhân viên ngân hàng để được hỗ trợ cụ thể.

Thủ tục làm thẻ tín dụng quốc tế

Với thẻ tín dụng quốc tế, bạn có thể sử dụng nội địa hoặc quốc tế. Bởi vậy, điều kiện và thủ tục mở loại thẻ này cũng yêu cầu phức tạp hơn. Theo đó, nếu muốn làm thẻ tín dụng quốc tế, bạn cần có chứng minh thu nhập ổn định tối thiểu 5 triệu đồng/tháng và thời gian làm việc cho đơn vị ít nhất 3 tháng trở lên.

Hồ sơ làm thẻ tín dụng quốc tế bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân, CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.
 • Giấy đề nghị phát hành thẻ tín dụng quốc tế theo mẫu của mỗi ngân hàng.
 • Giấy điều khoản, kiêm hợp đồng sử dụng thẻ.
 • Bản sao sổ hộ khẩu đối với công dân Việt Nam. Với người nước ngoài cần nộp văn bản chứng minh thời gian sống và làm việc tại Việt Nam còn lại ít nhất là 2 năm 40 ngày.
 • Photo bảng lương, phiếu nhận lương hoặc sao kê tài khoản nhận lương trong 3 tháng gần nhất.
 • Bản sao hợp đồng lao động
 • Các giấy tờ khác tùy theo yêu cầu của mỗi ngân hàng.
Làm Thẻ ATM Cần Những Gì: 4
Thủ tục làm thẻ tín dụng quốc tế phức tạp hơn so với thẻ ghi nợ

Thủ tục làm thẻ trả trước

Thẻ trả trước không liên kết với tài khoản ngân hàng. Do đó điều kiện, thủ tục mở loại thẻ này rất đơn giản. Công dân Việt Nam hay nước ngoài có thời gian cư trú hợp pháp tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên đều có thể mở thẻ trả trước.

LỆ PHÍ LÀM THẺ ATM

Ngoài việc quan tâm đến điều kiện, thủ tục làm thẻ ATM, bạn cần biết làm thẻ ATM hết bao nhiêu tiền lệ phí. Bạn cần biết, khi làm thẻ ATM cần phải trả một số loại phí. Các loại phí đó bao gồm:

 • Phí mở thẻ: Đây là khoản phí bắt buộc cần phải đóng trong lần đầu khi phát hành thẻ. Tùy từng loại thẻ mà phí mở thẻ từ 50.000đ- 100.000đ.
 • Phí duy trì hoạt động thẻ ATM: Phí này được thu mỗi năm một lần. Số tiền duy trì cần đóng bao nhiêu phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng khác nhau. Có ngân hàng thu phí duy trì nhưng cũng có ngân hàng miễn phí.
 • Phí sử dụng thẻ: Đây là khoản phí khách hàng cần nộp cho ngân hàng khi sử dụng các giao dịch như rút tiền, chuyển khoản, in hóa đơn, SMS Banking. Chẳng hạn khi sử dụng dịch vụ SMS Banking của ngân hàng Vietcombank thì khách hàng cần đóng phí 11.000đ/tháng.
 • Ngoài ra, khi sử dụng thẻ ATM, khách hàng có thể phải đóng một số lệ phí khác như: phí đổi mã PIN, phí đổi thẻ, …. Tùy thuộc vào mỗi ngân hàng, mức phí có thể dao động từ 50.000đ đến 100.000đ.
Làm Thẻ ATM Cần Những Gì: 5
Ngoài thủ tục làm thẻ ATM bạn cần quan tâm đến lệ phí làm thẻ

TẠM KẾT

Như vậy, với các thông tin BANKZ.vn cung cấp bạn đã biết làm thẻ ATM cần những gì. Thực tế điều kiện mở thẻ ATM tại mỗi ngân hàng cũng không quá khó. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ một số loại hồ sơ giấy tờ cần thiết là có thể đăng ký mở thẻ ngân hàng một cách nhanh chóng. Thậm chí nếu không có thời gian đến trực tiếp tại các ngân hàng, bạn có thể đăng ký mở thẻ ATM online. Chỉ sau vài ngày bạn sẽ nhận được thẻ và có thể sử dụng ngay sau đó.

TÌM HIỂU THÊM


Bài viết được tổng hợp bởi: BANKZ.VN

TOP 3 NGÂN HÀNG MỞ TÀI KHOẢN SỐ ĐẸP
Tên ngân hàng iOS Android
1️⃣ MBBank Tải MB iOS Tải MB Andoid
Ưu đãi: Chọn số tài khoản trùng với số điện thoại Miễn phí
2️⃣ TPBank Tải TPBank iOS Tải TPBank Android
Ưu đãi: Nhập mã 546615 để nhận quà tặng hấp dẫn từ TPBank
3️⃣ VPBank Tải VPBank iOS Tải VPBank Android
Ưu đãi: Nhận 50K vào tài khoản khi nhập mã giới thiệu: 0989565128

HƯỚNG DẪN LÀM THẺ ATM MIỄN PHÍ

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *