Mở Tài Khoản Ngân Hàng Cần Những Gì? Điều Kiện và Thủ Tục Thế Nào?

Với sự phát triển của kinh tế, xã hội như hiện nay, sở hữu tài khoản ngân hàng mang đến cho bạn sự tiện lợi và nhanh chóng trong vấn đề giao dịch. Vậy mở tài khoản ngân hàng cần những gì? Điều kiện và thủ tục như thế nào?

Khi mở tài khoản ngân hàng cần những gì? Nếu bạn đang muốn mở tài khoản ngân hàng cho cá nhân, doanh nghiệp của mình thì hãy cùng Bankz.vn tìm hiểu một số vấn đề trong bài viết dưới đây.

VÌ SAO NÊN MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG?

Hiện nay tài khoản ngân hàng không còn xa lạ với các cá nhân, doanh nghiệp. Nhiều người không chỉ sở hữu một tài khoản ngân hàng mà còn có thể sử hữu vài tài khoản ngân hàng khác nhau. Sở hữu tài khoản ngân hàng giúp bạn dễ dàng hơn trong vấn đề giao dịch và mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích.

Trước tiên, tài khoản ngân hàng mang đến cho bạn sự an toàn. Để tiền trong tài khoản ngân hàng là lựa chọn thông minh để bạn không cần phải cầm tiền mặt tiềm ẩn đầy rủi ro. Ngân hàng sẽ có trách nhiệm quản lý và đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn.

mở tài khoản ngân hàng cần những gì: 1
Tài khoản ngân hàng mang đến sự an toàn khi lưu giữ tài sản trong ngân hàng

Tiếp đó, để tiền trong tài khoản ngân hàng thì số tiền của bạn sẽ được sinh lời. Tiền sẽ sinh ra tiền. Đây có lẽ là điều mà ai cũng mong muốn. Tiền để trong tài khoản ngân hàng bạn cũng có thể chuyển tiền, rút tiền bất cứ lúc nào rất tiện lợi.

Hiện nay, việc thanh toán không dùng tiền mặt đang trở thành xu hướng của thời đại mới. Tài khoản ngân hàng với tính năng QR Pay sẽ giúp bạn thanh toán dễ dàng mọi lúc mọi nơi mà không cần dùng tiền mặt. Bạn chỉ cần sử dụng app mobile banking và quét mã QR là việc thanh toán sẽ được tiến hàng rất dễ dàng.

Như vậy, mở tài khoản mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích cũng như sự tiện lợi. Chính vì thế mỗi người nên sở hữu cho mình ít nhất một tài khoản ngân hàng. Đây là việc cần thiết trong thời đại mới. Khi sử dụng tài khoản ngân hàng để lưu giữ tiền và thực hiện các giao dịch, bạn sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời về sự nhanh chóng và tiện lợi.

TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

Để biết mở tài khoản ngân hàng cần những gì, trước tiên bạn cần tìm hiểu về các loại tài khoản ngân hàng khác nhau. Bởi lẽ mỗi loại tài khoản sẽ cần những thủ tục và điều kiện khác nhau. Hiện nay, tài khoản ngân hàng có 2 loại chính là tài khoản dành cho cá nhân và tài khoản dành cho tổ chức. Vì vậy, trước khi mở tài khoản ngân hàng, bạn nên nắm vững các loại tài khoản này.

TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG DÀNH CHO ĐỐI TƯỢNG KHÁCH HÀNG CÁ NHÂN

Tài khoản ngân hàng giúp các cá nhân tự chủ và quản lý tài chính một cách hiệu quả hơn. Tài khoản dành cho cá nhân có 4 loại. Mỗi loại đều có chức năng và cách sử dụng khác nhau. Bạn hãy tìm hiểu về đặc điểm của từng loại để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Tài khoản thanh toán

Đây là loại tài khoản do ngân hàng phát hành. Loại tài khoản này được dùng với mục đích thanh toán, nhận lương, rút, nạp, chuyển tiền và các giao dịch khác. Dưới đây là một số chức năng thường dùng của giao dịch thanh toán.

 • Rút tiền mặt: Tài khoản thanh toán kèm theo thẻ ATM sẽ giúp bạn rút tiền nhanh chóng tại các cây ATM bất cứ lúc nào mà không cần đến trực tiếp tại ngân hàng. Hiện nay nhiều ngân hàng triển khai dịch vụ rút tiền không cần thẻ. Theo đó, bạn có thể cài app của ngân hàng và dùng mã QR để rút tiền tại các máy ATM.
 • Thanh toán giao dịch không cần tiền mặt: Sử dụng tài khoản thanh toán, bạn có thể thanh toán online nhiều giao dịch khác nhau. Chẳng hạn như thanh toán hóa đơn truyền hình cáp, điện, nước, internet, mua sắm online, quẹt thẻ khi mua hàng ở TTTM, siêu thị,…
 • Chuyển khoản: Khi cài ứng dụng của ngân hàng, bạn có thể chuyển tiền online mọi lúc mọi nơi trên điện thoại thông minh.
 • Hưởng lãi suất không kỳ hạn: Ngoài mục đích chi tiêu, tiền trong tài khoản thanh toán cũng có khả năng sinh lời giúp bạn có thêm được khoản lãi suất tuy không cao nhưng cũng rất hấp dẫn.
 • Tài khoản thanh toán đảm bảo an toàn cho tài chính. Với tài khoản này, bạn không cần để tiền mặt trong ví mà vẫn có thể thực hiện được nhiều giao dịch. Vì thế không lo lắng bị trộm cắp hoặc bị rơi.
 • Sử dụng tài khoản thanh toán kết hợp với E-banking sẽ giúp bạn quản lý tài chính một cách hiệu quả. Bạn có thể theo dõi biến động số dư một cách dễ dàng mà không cần ghi chép.
 • Với tài khoản thanh toán, bạn có thể yêu cầu ngân hàng phát hành thẻ ATM. Nhờ vậy việc chi tiêu của bạn sẽ thuận lợi hơn. Tài khoản thanh toán cho cá nhân áp dụng cho người Việt Nam hoặc người nước ngoài. Mở tài khoản ngân hàng cần những gì còn tùy thuộc vào mỗi ngân hàng khác nhau.
mở tài khoản ngân hàng cần những gì: 2
Tài khoản ngân hàng có nhiều loại khác nhau với những yêu cầu khác nhau khi mở tài khoản

Tài khoản tiết kiệm

Loại tài khoản này giúp các cá nhân gửi tiền tiết kiệm để đầu tư sinh lời. Bằng cách này, theo định kỳ bạn sẽ nhận được khoản lợi nhuận từ ngân hàng. Đây thực sự là kênh đầu tư sinh lời an toàn cho khoản tiền nhàn rỗi của bạn. Biện pháp này được rất nhiều người tin dùng hiện nay. Tài khoản tiết kiệm có rất nhiều tiện ích khác nhau:

 • Đa dạng: Tài khoản tiết kiệm có nhiều sản phẩm đa dạng. Bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình. Chẳng hạn tiết kiệm có kỳ hạn, tiết kiệm thấu chi,…
 • Tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao hơn tài khoản thanh toán. Nếu bạn gửi tiết kiệm trong thời gian càng dài thì lãi suất càng cao.
 • Bạn có thể nhận lãi theo nhiều phương thức khác nhau như: nhận lãi trước hoặc nhận lãi định kỳ, cuối kỳ,…Nếu bạn cần rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn quy định thì bạn chỉ được nhận lãi suất không kỳ hạn theo quy định của mỗi ngân hàng.

Tài khoản thẻ tín dụng

Mở tài khoản ngân hàng cần những gì có sự khác nhau giữa các loại tài khoản. So với tài khoản thanh toán thì điều kiện áp dụng với tài khoản tín dụng sẽ cao hơn. Bởi lẽ loại tài khoản này giúp bạn chi tiêu của ngân hàng trước và trả tiền sau. Ngay cả khi không có tiền trong tài khoản, bạn vẫn có thể chi tiêu. Tuy nhiên bạn cần trả lại số tiền này trong thời gian quy định. Nếu không sẽ bị tính lãi khá cao.

Tài khoản tín dụng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của giới trẻ với nhiều tiện ích khác nhau. Với tài khoản tín dụng, bạn có thể thanh toán chậm, thanh toán online. Khi thanh toán bằng tài khoản tín dụng, bạn có thể nhận được điểm thưởng tích lũy để đổi thành voucher giảm giá.

Tài khoản vay vốn

Tài khoản vay vốn giúp ngân hàng nắm được các khoản vay của khách hàng. Đồng thời người đi vay cũng theo dõi được các khoản vay cũng như thời gian cần phải trả nợ cho ngân hàng. Hiện nay nhiều ngân hàng đã mở hình thức vay thấu chi online. Do đó, khách hàng có thể mở và tất toán khoản vay mọi lúc mọi nơi.

TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG DÀNH CHO KHÁCH HÀNG LÀ TỔ CHỨC, DOANH NGHIỆP

Các doanh nghiệp, tổ chức cũng cần nắm được mở tài khoản ngân hàng cần những gì. Theo đó, trước tiên, doanh nghiệp cần biết có những loại tài khoản nào dành cho mình. Một số tài khoản ngân hàng dành cho các tổ chức, doanh nghiệp phổ biến dưới đây.

Tài khoản thanh toán thông thường

Tài khoản này giúp các doanh nghiệp, tổ chức quản lý tài chính hàng ngày một cách hiệu quả. Chức năng của chúng tương tự như tài khoản cá nhân.

mở tài khoản ngân hàng cần những gì: 3
Hiện nay rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp cũng có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng để tiện giao dịch

Tài khoản thanh toán đặc biệt

Đây là loại tài khoản mà ngân hàng thiết kế đặc biệt cho tổ chức, doanh nghiệp. Với tài khoản này, doanh nghiệp sẽ kiểm soát tốt hơn dòng tiền của mình. Tài khoản thanh toán đặc biệt có các loại phổ biến là tài khoản chuyên thu, tài khoản chuyên chi, tài khoản chi vay,….

Tài khoản tín dụng

Tài khoản này giúp các tổ chức, doanh nghiệp chi tiêu và quản lý nguồn tài chính tiện lợi hơn. Với chức năng ứng tiền trước từ ngân hàng và trả sau, doanh nghiệp bổ sung được nguồn vốn lưu động kịp thời. Bởi vậy giảm thiểu được những rủi ro so với việc lưu thông bằng tiền mặt.

Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn dành cho doanh nghiệp

Tài khoản này có chức năng tương tự tài khoản tiết kiệm cá nhân. Doanh nghiệp có thể mở tài khoản này khi dòng tiền nhàn rỗi. Từ đó có khả năng sinh lời cho doanh nghiệp.

Tài khoản tiền gửi đặc biệt

Tài khoản này cũng được thiết kế riêng cho doanh nghiệp. Đây cũng là loại tài khoản tiết kiệm. Tùy theo mục đích của mình, doanh nghiệp có thể rút trước hạn hoặc kỳ hạn lẻ với lãi suất cao.

ĐIỀU KIỆN MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CẦN NHỮNG GÌ?

Bạn đã biết tài khoản ngân hàng có 2 loại dành cho cá nhân và tổ chức. Vậy điều kiện mở tài khoản như thế nào? Mở tài khoản ngân hàng cần những gì? Cùng Bankz.vn theo dõi ngay sau đây:

Đối với cá nhân

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều áp dụng những điều kiện không quá phức tạp đối với các cá nhân khi có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng. Do đó bạn không cần quá lo lắng mở tài khoản ngân hàng cần những gì. Đối với cá nhân, chỉ cần đáp ứng những điều kiện dưới đây là có thể mở tài khoản ngân hàng:

 • Là người Việt Nam hoặc là người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam
 • Đủ 15 tuổi trở lên và có hành vi dân sự đầy đủ, có khả năng chịu trách nhiệm trước pháp luật.
mở tài khoản ngân hàng cần những gì: 4
Mở tài khoản ngân hàng cần những gì là điều khách hàng cần quan tâm

Đối với doanh nghiệp

Với các doanh nghiệp, việc mở một tài khoản ngân hàng cũng không đòi hỏi nhiều điều kiện phức tạp. Mở tài khoản ngân hàng cần những gì thì doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Có đơn đề nghị ngân hàng mở tài khoản với đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp.
 • Có đầy đủ giấy tờ chứng nhận thành lập doanh nghiệp
 • Có người đại diện hợp pháp với đầy đủ giấy tờ tùy thân hợp lệ.
 • Ngoài việc đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì cá nhân, doanh nghiệp muốn mở tài khoản ngân hàng cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu của mỗi ngân hàng khác nhau.

THỦ TỤC, GIẤY TỜ MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CẦN NHỮNG GÌ?

Với khách hàng là cá nhân, doanh nghiệp thì yêu cầu về thủ tục giấy tờ sẽ có sự khác nhau.

Đối với khách hàng cá nhân

Để mở tài khoản ngân hàng dành cho khách hàng cá nhân, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Bản gốc thẻ căn cước công dân hoặc CMND hoặc hộ chiếu vẫn còn hiệu lực sử dụng.
 • Điều đầy đủ thông tin vào mẫu đăng ký mở tài khoản ngân hàng.
 • Tùy theo mỗi ngân hàng, bạn có thể phải nộp phí mở tài khoản hoặc phí duy trì số dư trong tài khoản. Phí này có thể giao động từ 50.000đ đến 2.000.000đ tùy vào từng loại tài khoản và từng ngân hàng khác nhau.

Với đầy đủ các loại thủ tục, giấy tờ chuẩn bị được, nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra và so sánh các thông tin bạn cung cấp trên mẫu đăng ký. Nếu thông tin đầy đủ và hợp lệ, nhân viên ngân hàng sẽ mở tài khoản cho bạn. Đồng thời tiến hành kích hoạt tài khoản cho bạn. Sau khi kích hoạt, bạn có thể sử dụng tài khoản để tiến hành giao dịch.

mở tài khoản ngân hàng cần những gì: 5
Nên chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ để tiện lợi cho việc mở tài khoản ngân hàng

Đối với doanh nghiệp, tổ chức

Nếu bạn không biết doanh nghiệp, tổ chức mở tài khoản ngân hàng cần những gì thì dưới đây là các loại hồ sơ bạn cần chuẩn bị.

 • Mẫu đăng ký mở tài khoản (mẫu này do ngân hàng cung cấp). Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin. Người đại diện chủ tài khoản sẽ đứng ra ký tên và đóng dấu.
 • Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy phép đầu tư
 • Giấy đăng ký mẫu dấu và thông báo chấp nhận mẫu dấu của doanh nghiệp
 • Giấy đăng ký mã số thuế.
 • CMND hoặc CCCD, hộ chiếu của người đại diện cho doanh nghiệp.
 • Văn bản quyết định bổ nhiệm giám đốc và quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng.

LƯU Ý KHI MỞ TÀI KHOẢN TẠI NGÂN HÀNG

Khi mở tài khoản tại ngân hàng, bạn nên mở luôn thẻ ngân hàng. Với dịch sự phát triển của công nghệ như hiện nay, bạn nên đăng ký thêm các dịch vụ của ngân hàng điện tử. Các dịch vụ như Internet Banking, Mobile Banking sẽ giúp cho việc sử tài khoản của bạn trở nên tiện lợi hơn.

mở tài khoản ngân hàng cần những gì: 6
Khi mở tài khoản ngân hàng nên đăng ký dịch vụ Internet Banking để thuận tiện hơn khi giao dịch

Một số người vẫn còn nhầm lẫn giữa số tài khoản ngân hàng và số thẻ. Theo đó số thẻ chỉ là số hiện trên chiếc thẻ của bạn. Còn số tài khoản ngân hàng là số mà bạn dùng để thực hiện các giao dịch. Ngân hàng điện tử sẽ giúp bạn thực hiện các giao dịch rất nhanh chóng, tiện lợi. Tuy nhiên để rút tiền nhanh, thì thẻ ATM sẽ hỗ trợ bạn điều này.

Với thẻ ATM, bạn có thể rút tiền nhanh chóng tại cây ATM của ngân hàng bạn đăng ký hoặc có thể rút tại các ngân hàng có liên kết với ngân hàng đó.

Kết luận

Như vậy, bạn đã biết tài khoản ngân hàng có những loại nào và mở tài khoản ngân hàng cần những gì? Những thông tin ở trên sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn khi có ý định mở tài khoản ngân hàng. Nhờ vậy bạn sẽ không gặp những khó khăn và tiết kiệm được thời gian khi đến ngân hàng làm thủ tục mở tài khoản.

TÌM HIỂU THÊM


Bài viết được tổng hợp bởi: BANKZ.VN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *