Điều Kiện và Cách Thức Mở Tài Khoản Ngân Hàng Trực Tuyến

Mở tài khoản ngân hàng trực tuyến giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian chờ đợi ở ngân hàng. Chính vì thế dịch vụ này ngày càng phổ biến.

Cùng Bankz.vn tìm hiểu tại sao dịch vụ mở tài khoản ngân hàng online lại được nhiều người lựa chọn? Điều kiện và cách thức thực hiện như thế nào? Ngân hàng nào cung cấp dịch vụ đăng ký tài khoản trực tuyến uy tín nhất hiện nay?

ĐIỀU KIỆN MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG TRỰC TUYẾN

Bạn đang có nhu cầu đăng ký tài khoản ngân hàng ngay tại nhà nhưng bạn chưa biết cần phải đáp ứng những điều kiện nào. Vậy thì hãy tham khảo những điều kiện dưới đây:

 • Quốc tịch: Mở tài khoản ngân hàng trực tuyến được áp dụng cho người Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.
 • Độ tuổi: áp dụng cho người từ 18 tuổi trở lên. Nếu người đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có nhu cầu đăng ký mở tài khoản trực tuyến cần có sự đồng ý của người giám hộ và cần có chứng minh nhân dân, căn cước công dân. Thêm vào đó người đăng ký mở tài khoản phải có hành vi dân sự đầy đủ.
 • Giấy tờ: Cần có đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân quan trọng như CCCD, CMND còn hạn sử dụng.
 • Thông tin: Điền đầy đủ và chính xác các thông tin vào biểu mẫu đăng ký của ngân hàng trên app hoặc website.
Mở Tài Khoản Ngân Hàng Trực Tuyến: 1
Mở tài khoản ngân hàng trực tuyến được áp dụng cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau

ƯU ĐIỂM CỦA MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG TRỰC TUYẾN

Ngày nay, đa số mọi người đều có sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính PC, hoặc laptop có kết nối Internet. Bởi vậy, ngồi ngay tại nhà bạn cũng có thể giải quyết được rất nhiều công việc khác nhau, trong đó có mở tài khoản ngân hàng trực tuyến. Điều này trở thành xu thế của thời đại công nghệ 4.0. Đăng ký tài khoản ngân hàng online là dịch vụ được rất nhiều người lựa chọn với những ưu điểm vượt trội:

 • Tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi lại và chờ đợi tại ngân hàng
 • Bạn có thể thực hiện đăng ký mở tài khoản ngân hàng bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu có internet. Không phụ thuộc vào không gian và thời gian hành chính.
 • Dịch vụ đăng ký tài khoản trực tuyến của các ngân hàng được xây dựng dựa trên công nghệ hiện đại với hệ thống an ninh tốt, chế độ bảo mật cao. Do đó, đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn.
 • Với tài khoản ngân hàng trực tuyến, bạn dễ dàng quản lý tài khoản, kiểm soát số dư, có thể chủ động thực hiện nhiều giao dịch chuyển khoản, thanh toán hóa đơn điện, nước, internet,….nhanh chóng, tiện lợi.
 • Tài khoản ngân hàng online cũng giúp bạn chuyển tiền, cho vay tiền, gửi tiết kiệm nhanh chóng theo hình thức online mà không cần đến ngân hàng.

MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG TRỰC TUYẾN CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Điều mà tất cả khách hàng đều quan tâm khi có ý định mở tài khoản trực tuyến đó là độ bảo mật và tính an toàn của tài khoản sau khi mở. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về điều này. Bởi lẽ hiện nay hầu hết các ngân hàng đều áp dụng công nghệ hiện đại vào việc mở tài khoản và xây dựng ngân hàng số. Đó là công nghệ định danh eKYC. Công nghệ này thay thế cho phương thức định danh truyền thống tại quầy. Do đó bạn không cần lo lắng về độ bảo mật của tài khoản.

Tuy nhiên bạn cũng cần cẩn trọng để không bị kẻ xấu lợi dụng trong quá trình giao dịch trực tuyến. Đặc biệt là không truy cập vào các đường link không rõ nguồn gốc.

Mở Tài Khoản Ngân Hàng Trực Tuyến: 2
Sử dụng tài khoản ngân hàng trực tuyến bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn, bảo mật

DƯỚI 18 TUỔI CÓ ĐƯỢC MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG TRỰC TUYẾN KHÔNG?

Đây cũng là vấn đề nhiều khách hàng quan tâm. Bởi lẽ hiện nay nhu cầu sử dụng tài khoản ngân hàng của tầng lớp học sinh, sinh viên cũng rất cao. Trong khi đó lứa tuổi này rất nhạy bén về công nghệ. Bởi vậy các em rất muốn biết mình có thể mở tài khoản ngân hàng trực tuyến không. Điều đó sẽ giúp các em thuận lợi hơn khi thực hiện giao dịch qua các thiết bị thông minh.

Hiện nay có nhiều ngân hàng cho phép mở tài khoản phụ và tài khoản chính cho khách hàng đủ 15 tuổi và dưới 18 tuổi. Điển hình phải kể đến ngân hàng Vietcombank, Sacombank, Techcombank, Tpbank, Vpbank, ACB, VIB, Vietinbank, Timo….

Tuy nhiên để có thể mở tài khoản ngân hàng online, khách hàng cần phải có CMND hoặc là CCCD theo quy định. Ngoài ra cần phải được sự đồng ý của người giám hộ khi mở tài khoản ngân hàng. Đồng thời cần có đủ năng lực hành vi để có thể quản lý tài khoản và chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh trước pháp luật.

CÁCH THỨC MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG TRỰC TUYẾN

Mỗi ngân hàng hiện nay đều có những quy định về điều kiện, cách thức mở tài khoản ngân hàng online. Tuy nhiên về cơ bản thì các cách thức mở tài khoản ngân hàng trực tuyến sẽ bao gồm các bước dưới đây:

 • Bước 1: Tải app hoặc truy cập vào link website của ngân hàng bạn muốn mở
 • Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống và tiến hành điền đầy đủ các thông tin như họ tên, số điện thoại, số CMND, email,…theo từng bước hướng dẫn.
 • Bước 3: Ngân hàng sau khi thu thập được thông tin đăng ký mở tài khoản qua hệ thống sẽ tiến hành xác minh toàn bộ thông tin. Nếu thông tin và các điều kiện hợp lệ, bạn sẽ được cấp tài khoản và có thể sử dụng ngay để thực hiện các giao dịch.

NHỮNG NGÂN HÀNG CUNG CẤP DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN TRỰC TUYẾN

Hiện nay ngân hàng nhà nước đã đồng ý cho các ngân hàng tại Việt Nam được sử dụng công nghệ eKYC để xác thực danh tính của khách hàng khi đăng ký mở tài khoản trực tuyến. Bởi vậy rất nhiều ngân hàng đã thực hiện chuyển đổi số. Vì thế nhiều khách hàng gặp khó khăn về địa lý, đi lại có thể tiếp cận đến các dịch vụ tiện ích của ngân hàng. Với hình thức đăng ký tài khoản ngân hàng trực tuyến, khách hàng chỉ cần ngồi tại nhà thực hiện vài thao tác trên điện thoại là có thể mở tài khoản ngân hàng rất nhanh chóng.

Dưới đây là một số ngân hàng điển hình trong việc áp dụng công nghệ số giúp khách hàng có những trải nghiệm tuyệt vời khi đăng ký tài khoản online.

Ngân hàng MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội là một trong những ngân hàng đầu tiên áp dụng hình thức mở tài khoản online. Ưu điểm vượt trội của ngân hàng này là thủ tục đơn giản. Ngoài ra, khách hàng còn có thể lựa chọn số tài khoản tứ quý theo sở thích của mình ngay trên ứng dụng điện thoại mà không hề tốn phí. Tuy nhiên số lượng các tài khoản tứ quý này không nhiều. Do đó bạn hãy nhanh chóng đăng ký mở tài khoản trên app hoặc website của ngân hàng MB để có được số tài khoản như ý.

Mở Tài Khoản Ngân Hàng Trực Tuyến: 3
MB Bank cung cấp dịch vụ mở tài khoản ngân hàng online rất nhanh chóng

Ngân hàng OCB

Ngân hàng OCB cũng cung cấp dịch vụ mở tài khoản ngân hàng trực tuyến với gói tài khoản OMNI OCB. Sử dụng tài khoản này bạn sẽ được trải nghiệm những tiện ích tuyệt vời như chuyển tiền nhanh liên ngân hàng mà không mất phí. Ứng dụng của ngân hàng OCB cũng giúp bạn thanh toán hóa đơn dịch vụ dễ dàng. Đồng thời giúp bạn hưởng nhiều chương trình tích điểm đổi quà khác.

Mở Tài Khoản Ngân Hàng Trực Tuyến: 4
Gói tài khoản OMNI OCB mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời

Ngân hàng TPBank

Trong những năm gần đây, ngân hàng TPBank đã thực hiện việc chuyển đổi hóa rất tích cực. Đây là một trong những ngân hàng đi đầu trong việc xác lập mô hình Livebank 24/7. Với mô hình này, khách hàng không còn phải đến phòng giao dịch chờ đợi để mở tài khoản, mở sổ tiết kiệm, rút nạp tiền,…Chỉ cần đến các điểm Livebank là bạn có thể tiến hành mọi giao dịch 24/7.

Thêm vào đó, TPBank còn cung cấp dịch vụ giúp khách hàng có thể mở tài khoản trực tuyến ngay trên điện thoại có kết nối wifi. Chỉ cần vài thao tác trong vòng 5 phút là bạn đã sở hữu ngay một tài khoản để giao dịch.

Mở Tài Khoản Ngân Hàng Trực Tuyến: 5
Chỉ cần vài thao tác bạn đã sở hữu ngay một tài khoản của TPBank

Ngân hàng VPBank

VPBank cũng đang rất tích cực số hóa. Ngân hàng này đang triển khai áp dụng eKYC giúp khách hàng mở tài khoản line ngay tại nhà. Bạn có thể ngồi bất cứ đâu để mở tài khoản và định danh trực tuyến 100%. Thông qua eKYC, bạn còn có thể chọn tài khoản số đẹp. Ngoài ra, VPBank cũng là đơn vị đầu tiền cho các doanh nghiệp SME vay 100% online. Điều đó chứng những bước đi mạnh mẽ của ngân hàng này trong việc áp dụng công nghệ số.

Ngân hàng Techcombank

Tháng 7/2021, Techcombank cũng bắt đầu áp dụng công nghệ eKYC giúp khách hàng có thể mở tài khoản trực tuyến tại nhà mà không cần đến các điểm giao dịch của ngân hàng. Đây là giải pháp kịp thời giúp ngân hàng này thu hút được nhiều khách hàng trong bối cảnh dịch bệnh.

Dịch vụ của Techcombank được nhiều khách hàng lựa chọn còn bởi ngân này cung cấp nhiều dịch vụ miễn phí cho khách hàng cá nhân. Ngay cả phí chuyển tiền trong và liên ngân hàng cũng được Techcombank miễn phí cho khách hàng.

Ngân hàng Vietcombank

Là một ông lớn trên thị trường tài chính, chứng khoán, Vietcombank luôn dẫn đầu trong mọi lĩnh vực có áp dụng công nghệ số. Bên cạnh ứng dụng VCB Digibank nổi đình nổi đám thì ngân hàng này đã tích hợp luôn tính năng mở tài khoản online tại nhà. Chỉ cần có CMND, CCCD và chiếc điện thoại thông minh là bạn sẽ có ngay một tài khoản trong ngân hàng Vietcombank. Việc thực hiện các giao dịch của bạn sẽ trở nên vô cùng tiện lợi.

Mở Tài Khoản Ngân Hàng Trực Tuyến: 6
Mở tài khoản online tại ngân hàng Vietcombank cực nhanh và dễ dàng

CÁCH DÙNG NGÂN HÀNG TRỰC TUYẾN AN TOÀN, HIỆU QUẢ BẠN NÊN BIẾT

Không thể phủ nhận được sự tiện lợi và nhanh chóng khi thực hiện các giao dịch trên ngân hàng trực tuyến. Thế nhưng nhiều người còn lo ngại về tính an toàn của tài khoản trên ngân hàng số. Vì vậy để đảm bảo tính an toàn và độ bảo mật khi sử dụng tài khoản ngân hàng trực tuyến, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Không nên sử dụng wifi công cộng để mở ứng dụng

Wifi công cộng thường không có mật khẩu. Bởi vậy nếu bạn kết nối wifi này để mở ứng dụng ngân hàng thì rất dễ bị kẻ gian lợi dụng đánh cắp thông tin. Do đó, nếu muốn thực hiện các giao dịch trong tài khoản ngân hàng, bạn nên sử dụng 3G/4G hoặc kết nối wifi an toàn khác.

Không cài các ứng dụng không an toàn bên ngoài AppStore hoặc Google Play

Những app không được tải về từ cửa hàng AppStore hoặc Google Play có thể chứa những mã độc và không an toàn cho điện thoại của bạn. Chúng có thể đánh cắp thông tin và mật khẩu tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn. Vì thế hãy cẩn trọng với các ứng dụng này.

Thường xuyên update phiên bản hệ điều hành mới

Các bản update của hệ điều hành mới sẽ giúp nâng cao tính bảo mật của máy. Bởi vậy bạn hãy luôn cập nhật các phiên bản mới nhất của hệ điều hành.

Không nhấp vào các đường link lạ trên Email và tin nhắn

Đây có thể là những đường link chứa mã độc và không an toàn cho máy của bạn. Mã độc này có thể đánh cắp thông tin và đánh cắp tiền trong tài khoản của bạn. Bởi vậy nếu nhận được những tin nhắn lạ, bạn nên xóa bỏ chúng.

Không sử dụng mật khẩu dễ đoán

Mật khẩu ngắn hoặc dễ đoán sẽ tạo điều kiện cho các kẻ gian có cơ hội truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn. Bạn không nên sử dụng mật khẩu có liên quan đến số điện thoại, ngày sinh dễ đoán. Ngoài ra nếu điện thoại có hỗ trợ bằng vân tay thì hãy cài thêm bảo mật này. Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi mật khẩu thường xuyên.

Đồng bộ giữa email và số điện thoại sử dụng cho tài khoản ngân hàng trực tuyến

Sự liên kết này sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi và quản lý được biến động trong số tài khoản. Đó là nhờ có những thông báo về giao dịch trên ứng dụng.

Không truy cập vào các trang web không rõ nguồn của ngân hàng

Trên mạng xã hội như Facebook có thể xuất hiện những trang ảo và cung cấp thông tin không đáng tin cậy. Bởi vậy bạn không nên truy cập vào những trang này. Đồng thời nên cẩn thận với những thông tin không chính thống. Những trang đó có thể không phải là những trang của ngân hàng mà bạn đăng ký.

Mở Tài Khoản Ngân Hàng Trực Tuyến: 7
Bạn cần chú ý khi sử dụng tài khoản ngân hàng trực tuyến để đảm bảo an toàn

MỘT SỐ CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG TRỰC TUYẾN

Xung quanh vấn đề mở tài khoản ngân hàng trực tuyến có rất nhiều câu hỏi của khách hàng. Dưới đây Bankz.vn sẽ giải đáp một số thắc mắc mà nhiều người đưa ra.

Mở tài khoản ngân hàng trực tuyến mất bao nhiêu thời gian?

Việc đăng ký tài khoản ngân hàng trực tuyến rất nhanh và tiện lợi. Tiết kiệm rất nhiều thời gian so với ra chi nhánh hoặc phòng giao dịch. Do đó bạn chỉ mất 10-15 để điền thông tin và hoàn tất thủ tục trên app hoặc website của ngân hàng.

Mở tài khoản ngân hàng trực tuyến sau bao lâu thì dùng được?

Đối với tài khoản ngân hàng trực tuyến, có xác thực bằng eKYC thì sau khi hoàn tất thủ tục và được ngân hàng xác nhận thì có thể dùng tài khoản được luôn.

Đăng ký thẻ ATM online có tốn phí phát hành không?

Mở tài khoản ngân hàng trực tuyến bạn được hoàn toàn được miễn phí.

Có thể đăng ký tài khoản ngân hàng trực tuyến giúp người khác được không?

Điều này là không thể. Không ngân hàng nào cho phép bạn mở tài khoản ngân hàng giúp người khác. Ngoại trừ bạn đứng ra là người bảo hộ.

Nợ xấu có mở được tài khoản ngân hàng trực tuyến không?

Nếu có nợ xấu, bạn vẫn mở được tài khoản ngân hàng thanh toán. Nợ xấu chỉ ảnh hưởng đến thẻ tín dụng và việc vay tiền của bạn. Ngoài ra, bạn vẫn có thể mở tài khoản và thực hiện các giao dịch như nộp tiền, chuyển tiền,…

KẾT LUẬN

Vậy là bạn đã biết điều kiện và cách thức mở tài khoản ngân hàng trực tuyến như thế nào. Phương thức này đã giúp khách hàng tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức đi lại. Đồng thời giúp khách hàng ở các vùng địa lý xa xôi có thể tiếp cận dễ dàng hơn với dịch vụ của ngân hàng. Vì thế nếu đang có nhu cầu mở tài khoản, bạn có thể tham khảo dịch vụ này nhé.

TÌM HIỂU THÊM

 • Mở tài khoản ngân hàng MBBank
 • Mở tài khoản ngân hàng Agribank
 • Mở tài khoản ngân hàng Sacombank

Bài viết được tổng hợp bởi: BANKZ.VN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *