Mở Thêm Tài Khoản Ngân Hàng Có Phải Đăng Ký Với Sở Kế Hoạch Đầu Tư không?

Rất nhiều doanh nghiệp băn khoăn không biết mở thêm tài khoản ngân hàng có phải đăng ký không? Nếu phải đăng ký thì thủ tục bao gồm những gì? Các bước thực hiện như thế nào? Bankz.vn sẽ giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG VỚI MỖI DOANH NGHIỆP

Đối với các doanh nghiệp thì tài khoản ngân hàng có ý nghĩa rất quan trọng. Sở hữu tài khoản ngân hàng giúp các công ty thực hiện các giao dịch với khách hàng và đối tác nhanh chóng và tiện lợi hơn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng dễ dàng thực hiện các nghĩa vụ với cơ quan thuế và cơ quan nhà nước. Nhìn chung, tài khoản ngân hàng mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích.

 • Tài khoản ngân hàng giúp doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho cơ quan nhà nước một cách thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn.
 • Sở hữu tài khoản ngân hàng giúp các giao dịch thanh toán, chuyển khoản và nhận thanh toán với đối tác, khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Có tài khoản ngân hàng cũng thể hiện phong cách làm việc chuyên nghiệp của doanh nghiệp.
 • Ngoài ra, doanh nghiệp muốn được được khấu trừ chi phí khi cơ quan thế xác định thuế GTGT đầu vào và thuế thu nhập doanh nghiệp thì những giao dịch lớn hơn 20 triệu đồng của doanh nghiệp cần thực hiện chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng.

Với rất nhiều những lợi ích như trên thì mở tài khoản ngân hàng là việc các doanh nghiệp nên làm cho dù có bắt buộc hay không. Việc này là đảm bảo quyền lợi cho chính doanh nghiệp.

mở thêm tài khoản ngân hàng có phải đăng ký: 1
Mở tài khoản ngân hàng mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP MỞ THÊM TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CÓ PHẢI ĐĂNG KÝ VỚI SỞ KẾ HOẠCH ĐẦU TƯ KHÔNG?

Doanh nghiệp mới thành lập và mới mở tài khoản ngân hàng nên đăng ký bổ sung tài khoản ngân hàng với Sở kế hoặc đầu tư. Vậy doanh nghiệp đã có một tài khoản và mở thêm tài khoản ngân hàng có phải đăng ký hay không? Đây là mối quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp

Căn cứ Điều 9, thông tư 156/2013/TT-BTC thì người nộp thuế, cụ thể doanh nghiệp khi có thay đổi hoặc bổ sung số tài khoản ngân hàng thì phải đăng ký với cơ quan Thuế trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên theo thông tư 01/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/5/2021 thì các doanh nghiệp không cần phải cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp không cần phải thông báo khi số tài khoản ngân hàng thay đổi hoặc khi đăng ký mới.

Như vậy, mở thêm tài khoản ngân hàng có phải đăng ký không thì câu trả lời là không. Hiện nay không có quy định nào bắt buộc doanh nghiệp phải đăng ký khi mở thêm tài khoản ngân hàng. Thế nhưng trên thực tế, tài khoản ngân hàng có ý nghĩa rất quan trọng với mỗi doanh nghiệp. Vì thế việc mở tài khoản ngân hàng là cần thiết. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên thông báo tất cả những số tài khoản ngân hàng của mình. Đây là việc làm phù hợp với quy định của Pháp luật. Đồng thời giúp doanh nghiệp không bị xử phạt bởi sự chậm trễ về thông báo.

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ mở tài khoản ngân hàng sau khi hoàn thành thủ tục thành lập công ty và đã được Sở KHĐT cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Sau khi mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cũng cần tiến hành thông báo số tài khoản đến sở Kế hoạch đầu tư. Việc đăng ký tài khoản ngân hàng nên được thực hiện với mọi doanh nghiệp. Điều đó sẽ giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong trong hoạt động kinh doanh với những giao dịch chuyển khoản. Đồng thời cũng giúp cơ quan thế và Sở kế hoạch đầu tư dễ dàng quản lý việc thu thuế của doanh nghiệp.

mở thêm tài khoản ngân hàng có phải đăng ký: 2
Mở thêm tài khoản ngân hàng có phải đăng ký không được rất nhiều người quan tâm

CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CỦA DOANH NGHIỆP VỚI SỞ KHĐT

Phần trên bạn đã trả lời được câu hỏi mở thêm tài khoản ngân hàng có phải đăng ký với Sở Kế hoạch đầu tư không. Xin nhắc lại là việc đăng ký số tài khoản ngân hàng và thông báo khi có sự thay đổi về thông tin tài khoản là việc làm cần thiết để đảm bảo lợi ích cho chính doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là các bước đăng ký tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp với Sở KHĐT.

Bước 1: Mở tài khoản ngân hàng tại các ngân hàng uy tín

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam như Agribank, Vietcombank, Sacombank, Techcombank, ACB, BIDV,….đều thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng cho các doanh nghiệp. Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu riêng về hồ sơ thủ tục. Do đó ngoài việc tìm hiểu mở thêm tài khoản ngân hàng có phải đăng ký không, bạn nên tìm hiểu về điều kiện đăng ký mở tài khoản cho doanh nghiệp tại các ngân hàng. Nhìn chung, khi mở tài khoản, doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại giấy tờ dưới đây:

 • Giấy đăng ký mở tài khoản ngân hàng. Giấy này được phát theo mẫu của ngân hàng.
 • Một bản photo công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Một bản sao có công chứng Giấy chứng nhận mẫu dấu của doanh nghiệp.
 • Một bản sao công chứng CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu của người đại diện doanh nghiệp trước pháp luật. Các loại giấy tờ tùy thân này phải còn hiệu lực sử dụng.
 • Người đại diện của ngân hàng cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo hướng dẫn ở trên. Đồng thời mang theo con dấu của doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản.
mở thêm tài khoản ngân hàng có phải đăng ký: 3
Doanh nghiệp nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đăng ký với sở KHĐT

Bước 2: Thông báo TK ngân hàng mới tới Sở KHĐT

Nếu bạn muốn biết mở thêm tài khoản ngân hàng có phải đăng ký không thì hãy theo dõi tiếp thông tin dưới đây.

Sau khi đã mở tài khoản ngân hàng thành công, doanh nghiệp cần chuẩn bị thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng đến phòng đăng ký kinh doanh. Đây là nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn. Các loại giấy tờ doanh nghiệp cần chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy đề nghị mở TK ngân hàng
 • Giấy ủy quyền của người tiến hành các thủ tục
 • Giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD của người được ủy quyền
 • Giấy thông báo thay đổi nội dung đăng ký của doanh nghiệp

Ngoài ra trong quá trình hoàn thiện hồ sơ thông báo tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cũng cần bổ sung đầy đủ các thông tin về kế toán công ty, số điện thoại liên hệ của doanh nghiệp,…nếu các thông tin này vẫn còn thiếu trên cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, doanh nghiệp cần scan các loại giấy tờ này. Sau đó truy cập vào website dangkykinhdoanh.gov.vn để nộp online. Trong vòng 30 ngày nếu hồ sơ thông báo hợp lệ, đại diện doanh nghiệp sẽ mang toàn bộ hồ sơ đến nộp cho Sở KHĐT.

Bước 3: Nhận giấy xác nhận từ Sở KHĐT

Khi hồ sơ bản cứng và hồ sơ online đều đáp ứng yêu cầu và trùng khớp thì doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy xác nhận đã đăng ký thông tin về tài khoản ngân hàng. Như vậy các giao dịch của doanh nghiệp sau này sẽ trở nên thuận lợi hơn.

mở thêm tài khoản ngân hàng có phải đăng ký: 4
Đăng ký số tài khoản ngân hàng là việc nên làm để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP CÓ BỊ PHẠT KHI KHÔNG ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG KHÔNG?

Bên cạnh thắc mắc mở thêm tài khoản ngân hàng có phải đăng ký không? Nhiều người còn băn khoăn không biết nếu không đăng ký tài khoản ngân hàng thì có bị phạt không.

Trước đây, Thông tư 166/2013/TT-BTC quy định, sau 10 ngày được cấp tài khoản ngân hàng, nếu doanh nghiệp không làm thủ tục thông báo hoặc chậm thông báo đến Sở KHĐT thì sẽ bị phạt tùy theo số ngày chậm. Mức phạt sẽ giao động từ 400.000đ – 2.000.000đ.

DOANH NGHIỆP CÓ CẦN THÔNG BÁO VỚI SỞ KHĐT KHI ĐÓNG TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG?

Khi cần đóng tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần đến chi nhánh ngân hàng đã mở tài khoản trước đó để yêu cầu đóng tài khoản. Tiếp đó, doanh nghiệp sẽ gửi thông báo đóng tài khoản không sử dụng cho cơ quan Thuế. Ngoài ra, doanh nghiệp không cần gửi thông báo đóng tài khoản ngân hàng cho Sở KHĐT.

mở thêm tài khoản ngân hàng có phải đăng ký: 5
Khi đóng tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp nên thông báo với cơ quan thuế

KẾT LUẬN

Với những thông tin Bankz.vn cung cấp bạn đã biết được mở thêm tài khoản ngân hàng có phải đăng ký không. Mở tài khoản và sử dụng tài khoản ngân hàng có ý nghĩa rất quan trọng với hoạt động của doanh nghiệp.

Chính vì thế, doanh nghiệp nên thông báo với sở Kế hoạch đầu tư khi mở tài khoản mới, mở thêm tài khoản hoặc có sự thay đổi nào về tài khoản. Điều này sẽ đảm bảo mọi hoạt động giao dịch của doanh nghiệp được diễn ra thông suốt.

TÌM HIỂU THÊM


Bài viết được tổng hợp bởi: BANKZ.VN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *