Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc quyền lợi được hưởng là gì?

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tính mạng của con người nhưng lại là hình thức tự nguyện tham gia mà bảo hiểm xe máy, bảo vệ tài sản lại là loại hình bảo hiểm bắt buộc?

Chúng ta nên hiểu như thế nào về bảo hiểm xe máy bắt buộc? Có bao nhiêu loại bảo hiểm xe máy, quyền lợi được hưởng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay bên dưới bài viết này nhé!

CÓ MẤY LOẠI BẢO HIỂM XE MÁY?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là hình thức bảo hiểm bắt buộc chủ xe máy phải có khi tham gia giao thông. Loại hình bảo hiểm này được chính phủ ban hành tại nghị định 03/2021/NĐ-Cp và được áp dụng chính thức từ ngày 1/03/2021. Đây là loại hình bảo hiểm do nhà nước quy định, chủ xe máy (mô tô) bắt buộc phải có khi tham gia giao thông. Bảo hiểm xe máy được chia làm 2 loại đó là:

bảo hiểm xe máy bắt buộc: 1
Hiểu như thế nào về bảo hiểm xe máy tự nguyện và bắt buộc
  • Bảo hiểm xe máy tự nguyện (không bắt buộc chủ xe máy tham gia)
  • Bảo hiểm xe máy bắt buộc còn gọi là (bảo hiểm trách nhiệm dân sự)

Hiểu đúng về bảo hiểm xe máy bắt buộc

Với loại hình bảo hiểm bắt buộc: Chủ xe bắt buộc phải có khi tham gia giao thông theo quy định của nhà nước. Khi có tai nạn xảy ra bảo hiểm sẽ phải bồi thường thiệt hại cho người bị nạn do lỗi của chủ xe, chứ không phải bồi thường thiệt hại cho chủ xe. 

Hiểu chính xác thì quyền lợi được hưởng là do bảo hiểm chi trả và chi trả cho người bị nạn do phương tiện chủ xe gây ra chứ không phải bồi thường cho chủ xe. Điều này có nghĩa là chủ xe sẽ không phải tự đền bù thiệt hại cho đối phương mà bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả khoản chi phí này. Giá bảo hiểm được quy định tại thông tư 04/2021/TT-BTC thì mức chi phí như sau:

  • Xe phân khối <50cc và xe máy điện giá là 60.500 VNĐ/năm đã bao gồm thuế VAT.
  • Xe máy có phân khối >50cc giá là 66.000 VNĐ/năm đã bao gồm thuế VAT
  • Xe phân khối lớn >175cc, xe moto 3 bánh và các loại xe khác giá là 319.000 VNĐ/năm đã bao gồm thuế VAT.

Hiểu đúng về bảo hiểm xe máy tự nguyện

Với loại hình bảo hiểm xe máy tự nguyện, nhà nước – chính phủ không bắt buộc chủ xe máy phải có khi tham gia giao thông. Người tham gia bảo hiểm tự nguyện có thể mua thêm để đảm bảo quyền lợi được chi trả bồi thường tài chính cho tài sản là xe máy hoặc chi trả cho người điều khiển xe máy tham gia giao thông khi có tai nạn hoặc sự cố cháy nổ. 

Là loại hình bảo hiểm tự nguyện cho nên không có quy định chính thức về giá và cũng không có định mức quy định về chi phí phải bồi thường. Chi phí bồi thường về thiệt hại tài sản và người tham gia giao thông được quy định trong hợp đồng bảo hiểm tự nguyện. Mức chi phí là bao nhiêu thì cần phụ thuộc vào chi phí tham gia bảo hiểm xe máy tự nguyện của chủ xe.

bảo hiểm xe máy bắt buộc: 2
Bảo hiểm xe máy là điều kiện cần thiết phải có khi tham gia giao thông

Những năm trước đây khi chưa có nghị định 03/2021/NĐ-CP thì người tham gia giao thông thường không quan tâm đến loại hình bảo hiểm này. Nhiều phương tiện xe máy khi tham gia giao thông đều không có bảo hiểm.

QUYỀN LỢI ĐƯỢC HƯỞNG KHI MUA BẢO HIỂM XE MÁY BẮT BUỘC

Khi có bảo hiểm người tham gia sẽ không trực tiếp được hưởng quyền lợi khi phương tiện mình tham gia bị nạn. Người tham gia điều khiển phương tiện giao thông sẽ được bảo hiểm của chủ xe gây tai nạn đền bù chi phí. Mức bồi thường mà người tham gia giao thông bị nạn được quy định tại thông tư 04/2021/TT-BTC như sau:

  • Tối đa chi phí mà bảo hiểm phải đền bù thiệt hại về người do phương tiện xe cơ giới gây là 150.000.000 VNĐ/người/1 vụ tai nạn.
  • Về tài sản là tất cả các loại phương tiện xe cơ giới (tính cả xe điện) sẽ được bảo hiểm bồi thường với mức chi phí là 50.000.000 VNĐ/vụ tai nạn.
  • Quyền lợi của bảo hiểm xe máy tự nguyện được quy định chi tiết trong hợp đồng giữa bên mua và bên công ty bảo hiểm.
bảo hiểm xe máy bắt buộc: 3
Quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm xe máy

TẠI SAO CẦN PHẢI MUA BẢO HIỂM XE MÁY BẮT BUỘC?

Tai nạn giao thông là điều thường xuyên xảy ra trên mọi cung đường, nhẹ có, nặng có và thậm chí là tử vong. Gánh nặng do tai nạn giao thông gây ra trong những năm gần đây là quá lớn, để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho người và tài sản. Mức chi phí về thiệt hại thường là con số không thể đếm chi tiết. 

Theo nghị định mới nhất của chính phủ đã quy định khi tham gia giao thông phải có bảo hiểm máy máy bắt buộc. Mua bảo hiểm xe máy người tham gia giao thông sẽ được bảo hiểm chi trả mức bồi thường hợp lý cho người bị nạn. Như vậy, sẽ giảm bớt gánh nặng cho người gây tai nạn và người bị nạn rất là nhiều.

TẠM KẾT

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại hình bảo hiểm có giá trị nhân văn cao, loại hình bảo hiểm này đã làm giảm bớt đi gánh nặng cho chủ xe nếu không may gây tai nạn khi tham gia giao thông. Cả chủ xe và người bị nạn đều có thể an tâm bởi sẽ được bảo hiểm chi trả một mức phí hợp lý theo quy định của nhà nước.

TÌM HIỂU THÊM


Bài viết được tổng hợp bởi: BANKZ.VN

TOP WEB BÁN BẢO HIỂM XE MÁY ONLINE UY TÍN

STT Tên Công Ty Đăng ký
1 Ví điện tử Momo Đăng Ký
2 Bảo hiểm Bảo Việt Đăng ký
3 VBI - Bảo hiểm Vietinbank Đăng Ký
4 BIC - Bảo hiểm ngân hàng BIDV Đăng ký
5 Bảo hiểm Bảo minh Đăng Ký
6 Bảo hiểm Bưu điện PTI Đăng Ký
7 Bảo Hiểm Số Đăng Ký
8 BẢO HIỂM EZIN Đăng Ký
9 Bảo hiểm K-Care Đăng ký
10 MIC - Bảo hiểm Quân đội Đăng Ký

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *