Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì là đủ?

Bảo hiểm xe máy là một trong những giấy tờ bắt buộc khi bạn muốn sử dụng phương tiện di chuyển hợp pháp, đồng thời giúp an tâm hơn về những rủi ro có thể xảy ra. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì và những điều cần phải lưu ý. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây ngay nhé.

ĐÔI NÉT VỀ BẢO HIỂM XE MÁY

Xe máy là một phương tiện được sử dụng khá nhiều, đặc biệt là tại Việt Nam. Ngoài những giấy tờ cần thiết như cà vẹt xe, giấy phép lái xe thì bảo hiểm xe máy cũng được nhà nước quy định là bắt buộc nếu chủ phương tiện muốn tham gia giao thông.

Khái niệm

Khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy cá nhân, người sử dụng buộc phải có đầy đủ các giấy tờ cần thiết, trong đó có bảo hiểm xe máy. Loại bảo hiểm này sẽ giúp bảo vệ người sử dụng phương tiện về mặt tài chính trong một số các trường hợp như tai nạn hay trộm cắp, thiệt hại về xe.

Nếu không may gặp phải những trường hợp như vậy, bên thứ 3 là công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn dựa trên mức quy định chung. Và đặc biệt, vì là loại giấy tờ bắt buộc nên cảnh sát Giao thông hoàn toàn thể xử phạt người sử dụng phương tiện nếu không thể xuất trình bảo hiểm xe máy khi được yêu cầu.

Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì: 1
Khái niệm về bảo hiểm xe máy cá nhân

Vì sao nên mua loại bảo hiểm này?

Sẽ không một ai có thể đoán trước được tương lai, đặc biệt là các tai nạn có thể xảy ra. Thậm chí, nhiều tai nạn xe máy nghiêm trọng đến mức gây ra nhiều thiệt hại lớn cho cả người và xe. Và dĩ nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ điều kiện tài chính để có thể chi trả hết toàn bộ những chi phí trên.

Lúc này, bảo hiểm xe máy chính là một cứu cánh hữu hiệu, giúp chủ phương tiện giảm bớt gánh nặng tài chính. Vậy nên, mua bảo hiểm xe máy là một việc vô cùng cần thiết nếu bạn muốn sử dụng phương tiện đúng theo luật quy định.

MUA BẢO HIỂM XE MÁY CẦN GIẤY TỜ GÌ?

Dù là loại giấy tờ quen thuộc và bắt buộc nhưng không phải ai cũng biết rõ mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì. Hãy cùng đi tìm lời giải đáp qua những thông tin hữu ích dưới đây.

 • Chứng minh nhân dân của chủ phương tiện (hoặc thẻ căn cước công dân).
 • Giấy đăng ký xe máy (hoặc có thể được gọi là cà vẹt xe).

Chỉ với hai loại giấy tờ này, chủ phương tiện đã có thể mua bảo hiểm xe máy một cách hoàn toàn đơn giản. Khi tiến hành mua, bạn cũng cần phải cùng cấp một vài thông tin cá nhân như:

 • Thông tin tên chủ phương tiện.
 • Địa chỉ mua xe và những loại giấy tờ xe cơ bản.
 • Số điện thoại liên hệ.
 • Số khung xe.

NHỮNG LƯU Ý KHI MUA BẢO HIỂM XE MÁY

Sau khi đã giải đáp được mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì, chủ phương tiện cũng cần chú ý những tiêu chí sau đây để có thể lựa chọn và nắm rõ được thông tin hơn trước khi tiến hành mua.

Giá mua bảo hiểm

Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì: 2
Giá mua bảo hiểm được niêm yết công khai

Theo thông tư mới nhất được quy định hiện nay đối với bảo hiểm xe máy, mức giá để mua bảo hiểm sẽ là:

 • Xe mô tô 2 bánh có phân khối dưới 50cc tương đương với 55.000 đồng cho một năm sử dụng.
 • Xe mô tô 2 bánh có phân khối trên 500cc trở lên sẽ có mức giá là 60.000 đồng, tương đương với 1 năm sử dụng phương tiện.
 • Xe mô tô 3 bánh và các loại xe cơ giới, mức giá được quy định là 290.000 đồng với thời hạn là 1 năm.

Loại bảo hiểm

Có hai loại bảo hiểm xe máy là dạng tự nguyện và bắt buộc.

 • Với bảo hiểm xe máy bắt buộc: phạm vi bảo hiểm sẽ được giới hạn trong khoảng thiệt hại về thân thể, tính mà và tài sản do xe cơ giới gây ra đối với bên thứ 3; thiệt hại theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.
 • Với bảo hiểm xe máy tự nguyện: phạm vi bồi thường sẽ được mở rộng hơn, liên quan cả đến các vấn đề cháy nổ, tai nạn bất khả kháng hoặc bất ngờ, … gây thiệt hại cho xe và chủ phương tiện.

Mức bồi thường

 • Xe hư hỏng trên 75% hoặc không thể sửa chữa do tai nạn, công ty sẽ bồi thường toàn bộ.
 • Bồi thường mọi thiệt hại cả về thân thể và tài sản cho bên thứ ba nếu chủ phương tiện là người gây tai nạn.
 • Công ty bảo hiểm sẽ đứng ra chịu chi phí thiệt hại về thân thể cho chủ phương tiện và người ngồi cùng khi xe gặp tai nạn trong lúc tham gia giao thông.
Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì: 3
Mức bồi thường tùy vào từng trường hợp tai nạn

KẾT LUẬN

Bảo hiểm xe máy không ngẫu nhiên được nhà nước xét vào loại giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông mà ai cũng nên sở hữu. Chúng sẽ giúp bảo vệ và giảm bớt gánh nặng tài chính trong trường hợp có tai nạn bất ngờ xảy ra.

Để thuận tiện hơn trong quá trình làm thủ tục, chủ phương tiện cần tìm hiểu trước về việc mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì và những lưu ý liên quan. Chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như tiết kiệm thời gian cho chính bản thân bạn.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *