Quyền Lợi Bảo Hiểm Xe Máy Được Hưởng Gồm Những Gì?

Bảo hiểm xe máy là một trong những loại giấy tờ bắt buộc nếu muốn điều khiển phương tiện tham gia giao thông được pháp luật quy định rõ ràng. Dù vậy, không phải ai cũng biết rõ về những quyền lợi bảo hiểm xe máy mang lại. Điều này lại gây ra một số rắc rối khi chủ phương tiện không thể tận dụng được hết những đặc quyền mà đáng ra có thể nhận được.

TÁC DỤNG CỦA BẢO HIỂM XE MÁY

Hằng năm, mỗi chủ phương tiện giao thông đều phải bỏ ra một khoản tiền để có thể chi trả cho bảo hiểm xe máy. Vậy chúng có tác dụng gì?

Tác dụng của bảo hiểm xe máy
 • Hỗ trợ đền bù tài chính cho chủ phương tiện trong trường hợp xe bị thiệt hại do tai nạn gây ra. Tùy vào mức tổn thất và thiệt hại mà mức bồi thường cũng sẽ khác nhau theo quy định.
 • Công ty bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả các thiệt hại về thân thể và tài sản cho bên bị tổn thất do chủ phương tiện gây ra.
 • Người ngồi cùng phương tiện cũng sẽ được đền bù cho các thiệt hại về thân thể.
 • Tránh được việc bị cảnh sát Giao thông xử phạt trong trường hợp yêu cầu xuất trình giấy tờ.

Những tác dụng này của bảo hiểm xe máy nhằm mục đích chính là giúp người gây tai nạn không bỏ trốn hay chối bỏ trách nhiệm, an tâm xử lý và khắc phục hậu quả gây ra.

QUYỀN LỢI BẢO HIỂM XE MÁY MÀ CHỦ PHƯƠNG TIỆN NHẬN ĐƯỢC LÀ GÌ?

Để có thể hiểu hết và tận dụng mọi đặc quyền có thể nhận được, người tham gia bảo hiểm nên tìm hiểu kỹ mọi quyền lợi bảo hiểm xe máy được liệt kê trong điều khoản tại hợp đồng.

Về mức bồi thường

Theo thông tư mới nhất, mức bồi thường mà công ty bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả cụ thể như sau:

 • Thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra thì mức trách nhiệm sẽ là 150 triệu đồng cho mỗi người khi có tai nạn xảy ra.
 • Thiệt hại về tài sản (xe gắn máy, xe máy điện và cả các loại xe tương tự được pháp luật quy định) sẽ là 50 triệu đồng cho mỗi xe.
 • Quyền lợi bảo hiểm xe máy tự nguyện sẽ tùy thuộc vào nội dung của hợp đồng được thỏa thuận trước đó. Do vậy, cần phải nghiên cứu thật kỹ để có được quyết định và lựa chọn đúng đắn nhất.

Quy định bồi thường

Quy định bồi thường được liệt kê cẩn thận

Quy định bồi thường sẽ dựa vào những nguyên tắc sau:

 • Người được bảo hiểm tử vong hoặc mất năng lực hành vi dân sự, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường tổn thất cho người bị hại (hoặc người thừa kế), đại của của người bị thiệt hại trong tai nạn.
 • Mức bồi thường không vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm.
 • Tai nạn được cơ quan có thẩm quyền xác nhận là do lỗi của bên thứ 3 thì mức bồi thường sẽ là 50% giá trị được quy định tại Phụ lục I hoặc theo thỏa thuận (không quá 50%).
 • Công ty bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả đúng với số tiền mà người được bảo hiểm đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại trong tai nạn.

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Không có bảo hiểm xe máy thì bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định được Chính phủ ban hành, ngoài giấy phép đăng ký, bằng lái xe thì bảo hiểm xe máy cũng được liệt kê là một loại giấy tờ bắt buộc nếu muốn tham gia giao thông. Cảnh sát Giao thông hoàn toàn có quyền yêu cầu xuất trình bất cứ lúc nào.

Trong trường hợp không có bảo hiểm xe máy hoặc có nhưng đã hết hiệu lực, số tiền phạt sẽ là 80.000 đồng đến 120.000 đồng cho mỗi phương tiện. Do đó, hãy luôn đảm bảo có đầy đủ mọi giấy tờ khi tham gia giao thông bạn nhé.

Số tiền phạt khi không thể xuất trình bảo hiểm xe máy

Thời hạn và hiệu lực của bảo hiểm

Thời hạn của bảo hiểm xe máy được ghi trên giấy chứng nhận là 1 năm kể từ ngày tham gia. Do đó, khi hết hạn bảo hiểm, chủ phương tiện cần phải liên hệ ngay với công ty bảo hiểm để gia hạn thêm thời gian sử dụng. Nếu vẫn còn trong thời hạn hiệu lực được ghi trên hợp đồng nhưng có sự chuyển quyền sở hữu thì mọi quyền lợi liên quan đến trách nhiệm cũng sẽ được chuyển giao tương tự.

Cách sử dụng như thế nào?

Khi xảy ra tai nạn, trong thời hạn 5 ngày, chủ phương tiện phải có trách nhiệm báo cáo với công ty bảo hiểm, đính kèm với tài liệu chứng minh thì mới được đền bù. Trong một vài trường hợp bất khả kháng, thời gian báo cáo nhiều hơn 5 ngày thì phải có đơn giải trình cụ thể. Thời hạn yêu cầu bồi thường là 1 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn, ngoại trừ lý do chậm trễ do một vài nguyên nhân khách quan dẫn tới.

KẾT LUẬN

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng to lớn mà bảo hiểm xe máy mang lại. Để có thể biết thêm nhiều thông tin và vận dụng đúng cách, chủ phương tiện cần phải tìm hiểu thật kỹ những quyền lợi bảo hiểm xe máy mang lại.

Mọi thứ đều sẽ được đề cập tại hợp đồng thỏa thuận nên bạn chỉ cần dành một ít thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu. Điều này sẽ giúp tránh được những tình huống nhầm lẫn hoặc sai sót đáng tiếc có thể mắc phải.

TOP 10 CÔNG TY BÁN BẢO HIỂM XE MÁY ONLINE UY TÍN

STT Tên Công Ty Đăng ký
1 Ví điện tử Momo Đăng Ký
2 Bảo hiểm Bảo Việt Đăng ký
3 VBI - Bảo hiểm Vietinbank Đăng Ký
4 BIC - Bảo hiểm ngân hàng BIDV Đăng ký
5 Bảo hiểm Bảo minh Đăng Ký
6 Bảo hiểm Bưu điện PTI Đăng Ký
7 Bảo Hiểm Số Đăng Ký
8 BẢO HIỂM EZIN Đăng Ký
9 Bảo hiểm K-Care Đăng ký
10 MIC - Bảo hiểm Quân đội Đăng Ký

Bài viết được tổng hợp bởi: BANKZ.VN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *