Rút Tiền Bảo Hiểm Nhân Thọ Trước Hạn Cần Lưu Ý Những Gì?

Tham gia bảo hiểm được xem là một hình thức đầu tư lâu dài. Giúp cho những người tham gia có được những quyền lợi bảo hiểm toàn diện khi thực hiện đáo hạn.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, bạn muốn rút tiền trước hạn là điều khó tránh khỏi. Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn cần lưu ý những gì? Cùng bankz.vn tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết này nhé!

rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn: 1
Tham gia bảo hiểm được xem là một hình thức đầu tư lâu dài

CÓ ĐƯỢC RÚT TIỀN BẢO HIỂM NHÂN THỌ TRƯỚC HẠN HAY KHÔNG?

Hiểu một cách cơ bản, tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là cách đảm bảo nguồn tài chính vững vàng. Và người tham gia cũng cần cam kết tham gia lâu dài, có trách nhiệm duy trì đóng phí một cách đều đặn đến ngày đáo hạn. Vì vậy, việc rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia.

  • Rút tiền trong hai năm đầu: không được hoàn trả tiền phí bảo hiểm đã đóng.
  • Rút tiền sau hai năm tham gia và trước thời gian đáo hạn: sẽ được nhận khoản tiền nhất định, tuy nhiên khoản tiền này chắc chắn sẽ thấp hơn khoản đã đóng từ trước.

Lý do có những điều này là vì bên bảo hiểm đã chi trả rất nhiều chi phí để hợp đồng bảo hiểm của người tham gia có hiệu lực cũng như duy trì những quyền lợi cho họ. Những chi phí vận hành có thể kể đến là chi phí ban đầu, chi phí bảo hiểm rủi ro, quản lý quỹ, chi phí quản lý hợp đồng,…

rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn: 2
Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn khiến người tham gia không nhận được những quyền lợi của bảo hiểm

Theo luật kinh doanh bảo hiểm, từ năm thứ 10 trở đi, giá trị hoàn lại (số tiền khách hàng được nhận khi kết thúc hợp đồng) mới bằng với số phí mà người tham gia đã đóng. Trong trường hợp rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn, bên mua sẽ không được nhận khoản giá trị hoàn lại như mong muốn ban đầu.

Vậy bạn có được rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn hay không? Câu trả lời là có. Còn việc có nên rút hay không thì câu trả lời là không nên. Vì nếu bạn rút ra càng sớm, bạn sẽ bị thiệt thòi và không nhận được những quyền lợi của bảo hiểm.

NHỮNG LƯU Ý KHI MUỐN RÚT TIỀN BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Khi vẫn có mong muốn rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước thời thời gian đáo hạn bạn có thể lưu ý và tham khảo những phương án dưới đây. Những điều này sẽ giúp bạn nhận được khoản tiền mà mình mong muốn.

rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn: 3
Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn cần lưu ý những gì?

Rút tiền với hợp đồng mang hiệu lực trên 2 năm

Giá trị tài khoản hợp đồng chính là số tiền có trong tài khoản hợp đồng, chúng bao gồm phí bảo hiểm phân bổ và tiền lãi đầu tư sau khi đã khấu trừ mọi chi phí.

Điều kiện cần thiết khi bạn muốn rút tiền trong tài khoản hợp đồng là gửi văn bản yêu cầu rút lên cho doanh nghiệp bảo hiểm đó. Bên cạnh đó, người gửi yêu cầu rút tiền cũng phải là người đứng tên trong hợp đồng và phải đáp ứng đủ những điều kiện sau:

  • Số tiền rút không được vượt quá 80% giá trị số tiền mặt thực tế phải trả.
  • Số tiền mỗi lần rút không được thấp hơn giá trị được yêu cầu rút tối thiểu được quy định tùy thuộc vào từng thời điểm.
  • Khi đã rút tiền, số dư trong tài khoản không được thấp hơn so với quy định của công ty bảo hiểm trong từng thời điểm.

Rút toàn bộ giá trị hợp đồng

Khi người rút yêu cầu rút toàn bộ số tiền trong hợp đồng khi bên mua yêu cầu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Cùng với đó là đưa văn bản thông báo lên phía công ty bảo hiểm để họ giải quyết.

Khi yêu cầu chấm dứt được phê duyệt, hợp đồng sẽ mất hiệu lực. Người tham gia bảo hiểm sẽ có thể được nhận số tiền hoàn lại (nếu có) khi lấy giá trị tài khoản trừ đi khoản nợ (nếu có).

Tuy nhiên, bạn nên tránh để tình trạng này xảy ra, trường hợp này cũng thường được khuyên là không nên xảy ra nhất. Bởi việc hủy hợp đồng giữ chừng như vậy sẽ khiến cả người tham gia lẫn công ty bảo hiểm phải chịu nhiều thiệt hại. Người tham gia bảo hiểm không được bảo vệ khi gặp những rủi ro, không được hoàn giá trị hoàn lại khi hủy trong thời gian 2 năm đầu. Hoặc nếu được hoàn (hủy sau 2 năm) thì số tiền cũng rất thấp.

Vì vậy, trước khi quyết định rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn, bạn cần cân nhắc thật kỹ.

rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn: 4
Rút toàn bộ giá trị hợp đồng nghĩa là hợp đồng sẽ mất hiệu lực

Tạm ứng

Người tham gia được quyền tạm ứng trong thời gian hợp đồng có hiệu lực. Họ có thể yêu cầu tạm ứng tiền mặt trong giá trị hợp đồng hoặc số tiền nằm trong khoản giá trị hoàn lại (phụ thuộc vào từng quy định của mỗi công ty bảo hiểm). Tuy nhiên, cần đáp ứng đầy đủ 2 điều kiện sau:

  • Hợp đồng phải có hiệu lực trên 2 năm hoặc đã có giá trị hoàn lại.
  • Số tiền tạm ứng không được quá 80% tổng giá trị hoàn lại (khi đã trừ các khoản nợ) tại thời gian yêu cầu tạm ứng. Số tiền cũng không được thấp hơn so với quy định tối thiểu tại từng thời điểm khác nhau.

Trên đây là những thông tin giải đáp giúp bạn rằng có nên rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn hay không? Đây là một kế hoạch tài chính đầu tư lâu dài cùng rất nhiều quyền lợi hấp dẫn. Vì vậy, trước khi quyết định rút tiền hãy cân nhắc thật kỹ nhé!

TOP CÔNG TY BÁN BẢO HIỂM ONLINE UY TÍN

STT Tên Công Ty Đăng ký
1 Ví điện tử Momo Đăng Ký
2 Bảo hiểm Bảo Việt Đăng ký
3 VBI - Bảo hiểm Vietinbank Đăng Ký
4 BIC - Bảo hiểm ngân hàng BIDV Đăng ký
5 Bảo hiểm Bảo minh Đăng Ký
6 Bảo hiểm Bưu điện PTI Đăng Ký
7 Bảo Hiểm Số Đăng Ký
8 BẢO HIỂM EZIN Đăng Ký
9 Bảo hiểm K-Care Đăng ký
10 MIC - Bảo hiểm Quân đội Đăng Ký

TÌM HIỂU THÊM


Bài viết được tổng hợp bởi: BANKZ.VN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *