Thủ Tục Mở Tài Khoản Ngân Hàng Cho Công Ty 2022 Chi Tiết Nhất

Khi sở hữu một tài khoản ngân hàng công ty sẽ có sự chủ động, linh hoạt và đỡ mất thời gian trong mọi giao dịch liên quan đến tiền tệ. Và để mọi doanh nghiệp được sở hữu tài khoản ngân hàng trong thời gian ngắn nhất, Bankz.vn hướng dẫn thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty năm 2022 chi tiết nhất ngay sau đây.

thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty: 1
Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty 2022 chi tiết nhất (Nguồn: Internet)

MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CHO CÔNG TY – 4 LỢI ÍCH TO LỚN

Doanh nghiệp sau khi được thành lập cần thực hiện khá nhiều công việc. Trong đó, thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty là việc hết sức quan trọng và nên được ưu tiên hàng đầu. Sở dĩ Bankz.vn khẳng định như vậy là bởi mở tài khoản ngân hàng cho công ty thực sự mang lại vô vàn lợi ích. Cụ thể:

Thể hiện tính chuyên nghiệp, hiện đại của doanh nghiệp

Trên thực tế, sẽ chẳng có đối tác hay khách hàng nào muốn hợp tác với một doanh nghiệp mà mỗi lần giao dịch tiền bạc đều rất chậm trễ và có phần cổ hủ theo kiểu “phải đến tận nơi giao tiền tận tay”. Điều này khiến doanh nghiệp bị đánh giá là không theo kịp thời đại và thiếu tính chuyên nghiệp.

thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty: 2
Việc sở hữu một tài khoản ngân hàng khiến doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp và hiện đại hơn (Nguồn: Internet)

Trong khi đó, việc sở hữu một tài khoản ngân hàng khiến mọi giao dịch tiền bạc được thực hiện chỉ trong nháy mắt. Nhờ vậy, đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho công ty sẽ góp phần thể hiện tính chuyên nghiệp, hiện đại của công ty, doanh nghiệp đó với các đối tác kinh doanh cũng như khách hàng của mình.

Doanh nghiệp linh hoạt, chủ động và tiết kiệm thời gian

Hiện nay, nhà nước cho phép một số giao dịch với cơ quan nhà nước như: đóng thuế thu nhập doanh nghiệp, nộp thuế môn bài điện tử, thuế giá trị gia tăng,…doanh nghiệp có thể thực hiện qua ngân hàng mà không cần đến tận kho bạc hay chi cục thuế.

Do đó, khi đăng ký mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp sẽ luôn chủ động và linh hoạt trong mọi giao dịch với cơ quan nhà nước. Ngoài ra, giao dịch thông qua ngân hàng giúp doanh nghiệp không phải di chuyển nhiều lần khi cần làm việc với cơ quan nhà nước. Nhờ vậy, công ty tiết kiệm được đáng kể thời gian để nâng cao hiệu suất công việc.

Nguồn tiền của doanh nghiệp được bảo đảm an toàn mọi lúc

Việc mở tài khoản cho công ty đồng nghĩa với việc doanh nghiệp ủy quyền quản lý tiền bạc cho ngân hàng. Sau khi tiền của doanh nghiệp được chuyển vào tài khoản tại ngân hàng, ngân hàng không chỉ giúp lưu trữ mà còn giúp bảo vệ tiền của công ty an toàn mọi lúc.

Bên cạnh đó, ngân hàng còn thay doanh nghiệp nhận các khoản thanh toán từ nhiều bên. Đồng thời ngân hàng chịu trách nhiệm chi trả các khoản phí hàng ngày mỗi khi chủ tài khoản doanh nghiệp có yêu cầu. Nhờ vậy, doanh nghiệp kiểm soát việc chi tiêu và quản lý tài chính tốt hơn.

Doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng để được khấu trừ thuế GTGT và thuế TNDN

Theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp sẽ được trừ các khoản chi phí đầu vào khi tính thuế TNDN, thuế GTGT trong trường hợp những giao dịch trên 20 triệu của doanh nghiệp đó được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng.

thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty: 3
Doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng để được khấu trừ thuế GTGT và thuế TNDN (Nguồn: Internet)

Từ những lợi ích rất thiết thực kể trên Bankz.vn mới có thể khẳng định việc doanh nghiệp thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty là hết sức cần thiết. Và công ty nên mở tài khoản ngay sau khi được thành lập.

Tuy nhiên, không phải tổ chức nào cũng có thể tự do mở tài khoản ngân hàng. Vậy những doanh nghiệp nào đủ điều kiện mở tài khoản ngân hàng?

MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CHO CÔNG TY – ĐIỀU KIỆN TIÊN QUYẾT

Theo quy định của pháp luật thì các tổ chức là pháp nhân sẽ được phép mở tài khoản tại ngân hàng và chi nhánh ngân hàng của nước ngoài. Như vậy, các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân sau đây có thể mở tài khoản ngân hàng:

 • Công ty TNHH một thành viên;
 • Công ty TNHH có từ hai thành viên trở lên;
 • Công ty hợp danh;
 • Công ty cổ phần.

Lưu ý:

Một doanh nghiệp có thể đăng ký nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Tuy nhiên, mỗi tài khoản của ngân hàng chỉ có thể đại diện cho một công ty, doanh nghiệp nhất định. Do đó, doanh nghiệp nên đăng ký số lượng tài khoản ngân hàng tùy vào nhu cầu sử dụng của mình.

Nếu doanh nghiệp bạn đủ điều kiện đăng ký tài khoản tại ngân hàng thì nên tìm hiểu thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty năm 2022 ngay sau khi thành lập.

THỦ TỤC MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CHO CÔNG TY NĂM 2022 CHI TIẾT NHẤT

Mỗi năm, mỗi ngân hàng sẽ có những quy định khác nhau dành cho các doanh nghiệp khi thực hiện đăng ký mở tài khoản. Tuy nhiên, về cơ bản quy trình, thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty năm 2022 không có nhiều thay đổi so với năm trước, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nghiên cứu, chọn ngân hàng để mở tài khoản

thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty: 4
Doanh nghiệp cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn ngân hàng để mở tài khoản (Nguồn: Internet)

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng và các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Ngân hàng nào cũng tỏ ra rất chuyên nghiệp và uy tín. Tuy nhiên, Bankz.vn khuyến nghị các doanh nghiệp nên dựa trên những gợi ý dưới đây để chọn được ngân hàng mở tài khoản tốt nhất:

 • Nên ưu tiên chọn ngân hàng có mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch nhiều trên toàn quốc. Hoặc chọn ngân hàng nào gần trụ sở chính của doanh nghiệp nhất để tiện cho việc giao dịch mỗi khi cần.
 • Nên lựa chọn những ngân hàng uy tín, có khả năng xử lý giao dịch nhanh chóng và được đông đảo khách hàng đánh giá tốt.
 • Nên tìm hiểu kỹ những chính sách và quyền lợi mà các ngân hàng đưa ra khi doanh nghiệp mở tài khoản. Sau đó chọn ra ngân hàng nào cung cấp nhiều lợi ích và ưu đãi nhất cho doanh nghiệp thì đăng ký.

Bước 2: Chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ để mở tài khoản ngân hàng theo đúng quy định

Một bộ hồ sơ đủ giấy tờ và hợp lệ khi thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty bao gồm:

 1. Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (1 bản sao, có chứng thực)
 2. Giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng cho công ty theo mẫu của ngân hàng (doanh nghiệp có thể cử người đến ngân hàng để lấy mẫu đơn đề nghị mở tài khoản hoặc tải đơn từ trang web chính thức của ngân hàng).
 3. Giấy bổ nhiệm chức vụ đại diện pháp luật của doanh nghiệp (1 bản sao, có chứng thực)
 4. Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu còn hạn của người đại diện pháp luật của doanh nghiệp (1 bản sao, có chứng thực)
 5. Giấy chứng nhận mẫu dấu của doanh nghiệp (1 bản sao, có chứng thực)
 6. Giấy bổ nhiệm chức vụ kế toán trưởng (nếu có, 1 bản sao, có chứng thực)
 7. Giấy ủy quyền nếu người đại diện doanh nghiệp ủy quyền cho người khác đến ngân hàng làm thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty (nếu có, 1 bản sao, có chứng thực)
 8. Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu còn hạn của người được đại diện pháp luật của doanh nghiệp ủy quyền (1 bản sao, có chứng thực)

Bước 3: Mang hồ sơ kèm con dấu doanh nghiệp và tiền đến ngân hàng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ kể trên, người đại diện doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền mang hồ sơ đến ngân hàng. Kèm theo hồ sơ là con dấu của doanh nghiệp và một khoản tiền để nộp phí mở tài khoản và nộp tiền vào tài khoản để duy trì.

thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty: 5
Doanh nghiệp cử người mang hồ sơ, con dấu và tiền đến ngân hàng để làm thủ tục mở tài khoản (Nguồn: Internet)

Phí mở tài khoản và số tiền tối thiểu để duy trì tài khoản sẽ do từng ngân hàng quy định. Tại ngân hàng, nhân viên sẽ hướng dẫn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục đăng ký mở tài khoản.

Sau khi nhân viên ngân hàng kiểm tra và đối chiếu các thông tin sẽ tiến hành mở tài khoản cho công ty. Đồng thời kích hoạt tài khoản đó để doanh nghiệp có thể giao dịch.

Nhiều doanh nghiệp tưởng rằng thực hiện đến bước này là coi như thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty đã hoàn thành. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc rút tiền từ tài khoản công ty phục vụ nhiều mục đích sau này thì doanh nghiệp cần đăng ký mua SÉC tại ngân hàng.

Bước 4: Đặt mua SÉC ở ngân hàng để rút được tiền trong tài khoản khi cần

Việc đặt mua SÉC tại ngân hàng mà doanh nghiệp mở tài khoản là cần thiết. Vì theo quy định để rút được tiền từ tài khoản công ty chi cho tiêu dùng, sản xuất, kinh doanh,…doanh nghiệp cần sử dụng SÉC.

SÉC rút tiền phải có dấu mộc của doanh nghiệp kèm theo chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đó và thông tin của người đi rút tiền thì ngân hàng mới chấp nhận.

Lưu ý quan trọng sau khi doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng:

Theo quy định của pháp luật thì ngay sau khi hoàn tất thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty và được cấp số tài khoản, công ty cần thực hiện việc thông báo tài khoản ngân hàng của mình đến Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT). Sở KH&ĐT nắm được thông tin và kiểm soát các giao dịch.

Nếu quý doanh nghiệp chưa nắm được thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng đến sở KH&ĐT như thế nào thì mời tham khảo nội dung tiết theo của bài viết.

HƯỚNG DẪN THÔNG BÁO TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG ĐẾN SỞ KH&ĐT

Theo quy định của pháp luật, thực hiện xong thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty, doanh nghiệp phải tiến hành thay đổi nội dung đăng ký thuế, không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh bằng việc gửi thông báo tài khoản ngân hàng đến Sở Kế hoạch và Đầu tư.

thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty: 6
Sau khi có số tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần gửi thông báo tài khoản ngân hàng đến Sở Kế hoạch và Đầu tư (Nguồn: Internet)

Hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ cần chuẩn bị để hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng với Sở KH&ĐT bao gồm:

 1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp .
 2. Bản sao các loại giấy tờ hợp lệ sau:
 • Giấy chứng nhận đăng ký thuế;
 • Giấy chứng nhận đầu tư;
 • Giấy đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư;
 • Hoặc những giấy tờ khác tương đương.

Trình tự thực hiện

Trình tự thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký thuế, không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo hướng dẫn trên.
 • Bước 2: Gửi hồ sơ hợp lệ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể, có 2 cách để gửi thông báo đăng ký tài khoản ngân hàng đến Sở Kế hoạch và Đầu tư:

 • Cách 1: Trực tiếp đến Sở KH&ĐT để thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký thuế, không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh theo hướng dẫn.

Tuy nhiên, từ ngày 1/5/2021 bạn không cần thực hiện thủ tục này với Sở KH&ĐT nữa. Mà thay vào đó, doanh nghiệp tải mẫu 08/MST điền thông tin và gửi đến cơ quan thuế (nếu cơ quan thuế quản lý trực tiếp có yêu cầu). Ngoài ra, bạn có thể gửi đến cơ quan thuế địa phương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

 • Cách 2: Nộp trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh. Hoặc qua mạng theo quy trình được hướng dẫn trên website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn – Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty: 7
Doanh nghiệp có thể gửi thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế trực tuyến (Nguồn: Internet)

Trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho công ty.

Nếu phía công ty có yêu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy xác nhận về việc đã thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho công ty.

Sau khi thực hiện hết các yêu cầu kể trên thì việc mở tài khoản ngân hàng cho công ty và đăng ký bổ sung tài khoản ngân hàng mới thực sự hoàn tất với cơ quan quản lý nhà nước.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ cần thiết để một doanh nghiệp được sở hữu tài khoản ngân hàng trong thời gian ngắn nhất. Qúy doanh nghiệp cần tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty vui lòng liên hệ số Hotline hiển thị trên website của Bankz.vn.

Trân trọng !

TÌM HIỂU THÊM


Bài viết được tổng hợp bởi: BANKZ.VN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *