Thủ Tục Mở Tài Khoản Ngân Hàng Mới Nhất Năm 2022

Nhu cầu mở tài khoản ngân hàng không ngừng tăng lên trong những năm gần đây. Đó là bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và an toàn mỗi khi chủ tài khoản giao dịch qua ngân hàng. Tuy nhiên, thủ tục mở tài khoản ngân hàng 2022 tưởng rất đơn giản nhưng nếu không nắm được những điều dưới đây thì khi mở tài khoản bạn có thể mất thời gian và nhiều lợi ích đáng hưởng.

thủ tục mở tài khoản ngân hàng: 1
Thủ tục mở tài khoản ngân hàng 2022 rất đơn giản (Nguồn: Internet)

TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG LÀ GÌ, CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

Trước khi đến với thủ tục mở tài khoản ngân hàng mới nhất năm 2022, Bankz.vn xin được chia sẻ đến bạn một vài thông tin cơ bản liên quan đến các loại tài khoản ngân hàng và những lợi ích ít ai biết khi mở tài khoản ngân hàng:

Tài khoản ngân hàng là gì? Siêu lợi ích khi mở tài khoản ngân hàng

Tài khoản ngân hàng có thể hiểu đơn giản là một dạng tài sản ở ngân hàng, giống như chiếc “két sắt” của riêng bạn, cực kỳ an toàn và linh hoạt. Theo đó, khi mở tài khoản ngân hàng chiếc “két sắt” này không chỉ giúp tiết kiệm để sinh lời mà còn cho phép bạn thực hiện nhiều giao dịch một cách dễ dàng và cực kỳ nhanh như:

 • Thanh toán nhiều loại hóa đơn không cần tiền mặt thông qua Internet Banking;
 • Nhận tiền từ nhiều tài khoản khác vào mọi thời điểm nào trong ngày;
 • Chuyển tiền vào tài khoản khác, rút tiền bất cứ khi nào có nhu cầu;
 • Chuyển tiền nhanh qua điện thoại

Vậy hiện nay tài khoản ngân hàng có những loại nào?

Các loại tài khoản ngân hàng bạn nên biết

Phân loại tài khoản ngân hàng có nhiều cách. Tuy nhiên, dễ hiểu nhất có 2 loại cơ bản là:

Tài khoản thanh toán (Checking Account)

Ngân hàng cung cấp tài khoản thanh toán để khách hàng gửi tiền vào. Khi bạn mở tài khoản thanh toán và gửi tiền vào đó đồng nghĩa với việc bạn đã ủy quyền cho ngân hàng trong việc quản lý, yêu cầu thanh toán, rút tiền hoặc chuyển tiền mặt bất cứ khi nào có nhu cầu.

Đặc biệt, chủ tài khoản thanh toán vẫn được hưởng lãi suất không kỳ hạn. Tuy nhiên, mức lãi suất này khá thấp. Như vậy, nếu bạn muốn có khoản lãi suất cao và ổn định hơn thì nên chọn mở tài khoản tiết kiệm.

thủ tục mở tài khoản ngân hàng: 2
Mở tài khoản thanh toán, chủ tài khoản được hưởng mức lãi suất thấp (Nguồn: Internet)

Tài khoản tiết kiệm (Saving Account)

Như đã chia sẻ ở trên, nếu mục đích chính của bạn là tiết kiệm và sinh lời nhiều hơn thì nên chọn mở tài khoản tiết kiệm. Thông thường, bạn sẽ được hưởng mức lãi suất tùy thuộc vào hình thức gửi tiết kiệm là có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn. Thậm chí, một số ngân hàng còn cho phép chủ tài khoản hưởng lãi suất theo ngày.

Một điều chắc chắn là khi mở tài khoản tiết kiệm bạn sẽ được nhận mức lãi suất cao hơn tài khoản thanh toán. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo giữ nguyên số tiền đã cam kết trong tài khoản tiết kiệm cho đến hết kỳ hạn. Nếu rút tiền trước hạn thì bạn sẽ chỉ được hưởng mức lãi suất thấp theo hình thức tiết kiệm không kỳ hạn.

Việc mở sổ tiết kiệm kiểu truyền thống hay mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến thì cũng đều là hình thức đầu tư sinh lời rất an toàn. Và hiện nay, các ngân hàng thiết kế nhiều sản phẩm tiết kiệm khác nhau kèm theo các tính năng mới để đáp ứng tốt hơn nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn vừa được hưởng lãi suất cao vừa được chăm sóc sức khỏe thì có thể tham khảo gói sản phẩm tiết kiệm kèm tính năng bảo vệ sức khỏe.

thủ tục mở tài khoản ngân hàng: 3
Mở tài khoản tiết kiệm, khách hàng được hưởng lãi suất cao và ổn định hơn (Nguồn: Internet)

Với những chia sẻ ở trên, tin rằng bạn đã hiểu được bản thân nên chọn mở tài khoản ngân hàng nào. Tuy nhiên, nhằm giúp bạn hưởng lợi nhiều hơn, Bankz.vn muốn bạn bỏ túi 5 điều này trước khi mở tài khoản ngân hàng.

ĐỂ HƯỞNG NHIỀU ƯU ĐÃI NHẤT BẠN NÊN BIẾT 5 ĐIỀU NÀY KHI MỞ TÀI KHOẢN

Có quá nhiều ngân hàng nhưng bạn lại không biết nên mở tài khoản tại ngân hàng nào để được hưởng nhiều ưu đãi nhất thì hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của Bankz.vn:

 1. Ưu tiên chọn ngân hàng uy tín, khả năng xử lý giao dịch nhanh chóng;
 2. Lựa chọn ngân hàng nào đưa ra nhiều ưu đãi cho khách hàng khi mở tài khoản thanh toán như: miễn phí phí chuyển tiền, miễn phí phí phát hành thẻ, miễn phí phí duy trì thẻ,…
 3. Nên chọn những ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn khi mở tài khoản tiết kiệm;
 4. Nên chọn những ngân hàng cung cấp dịch vụ mở thẻ online để tiết kiệm thời gian và hạn chế đi lại nhiều lần.
 5. Nên chọn những ngân hàng nào có mạng lưới phòng giao dịch hoặc chi nhánh gần nơi ở và nơi làm việc của bạn.
thủ tục mở tài khoản ngân hàng: 4
Ưu tiên chọn ngân hàng uy tín để mở tài khoản (Nguồn: Internet)

Những kiến thức cơ bản về tài khoản ngân hàng và kinh nghiệm cần có khi lựa chọn mở tài khoản tại ngân hàng nào đã được Bankz.vn cung cấp đến bạn. Vậy bạn đã đủ điều kiện để mở tài khoản ngân hàng chưa? Và thủ tục mở tài khoản ngân hàng năm 2022 có gì mới?

ĐIỀU KIỆN CẦN CÓ ĐỂ MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG

Khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp đều có thể thực hiện các thủ tục mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, đối với từng đối tượng khách hàng, ngân hàng cũng đưa ra các điều kiện và thủ tục bắt buộc, cụ thể:

Điều kiện để khách hàng cá nhân mở tài khoản ngân hàng

Cá nhân nếu muốn thực hiện thủ tục mở tài khoản tại ngân hàng thì cần đáp ứng một số điều kiện như sau:

 1. Là công dân Việt Nam hoặc công dân nước ngoài đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam.
 2. Tuổi từ 18 trở lên. Nếu khách hàng cá nhân từ 15 tuổi trở lên, đã được cấp căn cước công dân và chứng minh được là có tài sản đảm bảo theo quy định của một số ngân hàng thì cũng có thể mở tài khoản ngân hàng.
 3. Khách hàng cá nhân cần có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để tự chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 4. Có chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu còn thời hạn.
thủ tục mở tài khoản ngân hàng: 5
Không khó để khách hàng cá nhân mở tài khoản ngân hàng (Nguồn: Internet)

Điều kiện để khách hàng doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng

Để được mở tài khoản ngân hàng, khách hàng là doanh nghiệp cần đáp ứng một số điều kiện sau:

 1. Doanh nghiệp phải thuộc một trong các loại hình doanh nghiệp như: Công ty TNHH, công ty hợp danh, công ty cổ phần.
 2. Có giấy tờ chứng nhận doanh nghiệp đó đã được thành lập và vẫn đang hoạt động hợp pháp như: Quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động.
 3. Có giấy đăng ký mã số thuế và đăng ký mẫu dấu kèm theo thông báo chấp thuận mẫu dấu.
 4. Có giấy tờ chứng nhận tư cách đại diện doanh nghiệp theo pháp luật của người đăng ký làm chủ tài khoản kèm theo căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đó.
 5. Có quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng (nếu có) hoặc giám đốc do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đó ký và đóng dấu.
thủ tục mở tài khoản ngân hàng: 6
Khách hàng doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng cần chuẩn bị nhiều giấy tờ (Nguồn: Internet)

THỦ TỤC MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG MỚI NHẤT 2022

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều triển khai thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng trực tiếp và trực tuyến (online) để khách hàng tùy ý lựa chọn. Cụ thể:

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng trực tiếp

Đối với khách hàng cá nhân đủ điều kiện mở tài khoản ngân hàng

 • Bước 1: Khách hàng là cá nhân có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng trực tiếp thì mang theo chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu còn hạn đến các quầy giao dịch hoặc chi nhánh của ngân hàng.
 • Bước 2: Điền đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân vào mẫu đơn đề nghị mở tài khoản do ngân hàng cung cấp cho khách hàng là cá nhân.
 • Bước 3: Khách hàng nộp phí mở tài khoản và một khoản tiền từ 50 ngàn đồng đến 2 triệu đồng (tùy thuộc vào quy định của ngân hàng) để đảm bảo số dư bắt buộc trong tài khoản.
 • Bước 4: Sau khi đối chiếu và kiểm tra các thông tin khách hàng cá nhân khai trên biểu mẫu đề nghị mở tài khoản, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành mở tài khoản đồng thời kích hoạt tài khoản cho khách hàng.
 • Bước 5: Cuối cùng, nhân viên ngân hàng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về tài khoản để khách hàng cá nhân có thể tiến hành giao dịch.

Đối với khách hàng doanh nghiệp đủ điều kiện mở tài khoản ngân hàng

 • Bước 1: Khách hàng doanh nghiệp đủ điều kiện và có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng trực tiếp thì chuẩn bị các loại giấy tờ đã được liệt kê trong phần điều kiện để doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng ở trên.
 • Bước 2: Mang theo các loại giấy tờ đó đến phòng giao dịch hoặc chi nhánh của ngân hàng.
 • Bước 3: Nhân viên ngân hàng cung cấp biểu mẫu đăng ký mở tài khoản doanh nghiệp. Chủ tài khoản là đại diện doanh nghiệp (hoặc người được ủy quyền) điền thông tin cần thiết, sau đó ký và đóng dấu.
 • Bước 4: Nhân viên ngân hàng kiểm tra, đối chiếu thông tin sau đó tiến hành mở tài khoản doanh nghiệp và kích hoạt tài khoản đó.
 • Bước 5: Cung cấp thông tin cần thiết để doanh nghiệp có thể tự do giao dịch.
thủ tục mở tài khoản ngân hàng: 7
Các bước mở tài khoản ngân hàng trực tiếp đơn giản nhưng cần thời gian (Nguồn: Internet)

Về cơ bản thủ tục mở tài khoản ngân hàng trực tiếp dành cho cá nhân và doanh nghiệp là giống nhau. Nhưng các loại giấy tờ mà doanh nghiệp cần chuẩn bị để được mở tài khoản ngân hàng nhiều hơn và phức tạp hơn cá nhân.

Do đó, nếu là khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng thì cần chú ý chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để tránh phải đi lại ngân hàng nhiều lần. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ đăng ký mở tài khoản trực tuyến để tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

Vậy các bước mở tài khoản ngân hàng trực tuyến như thế nào?

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng ngay trên điện thoại

Hình thức đăng ký mở tài khoản trực tuyến mà các ngân hàng cung cấp hiện nay rất được khách hàng ưa chuộng bởi tính tiện dụng và linh hoạt.

Lựa chọn mở tài khoản ngân hàng trực tuyến, khách hàng dù là cá nhân hay doanh nghiệp cũng chỉ cần thực hiện 2 bước đơn giản và 1 lần di chuyển đến ngân hàng là hoàn thành. Cụ thể:

 • Bước 1: Khách hàng có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng truy cập vào website chính thức của ngân hàng hoặc ứng dụng của ngân hàng trên điện thoại.
 • Bước 2: Khách hàng thực hiện việc điền đầy đủ các thông tin có trong biểu mẫu. Đồng thời xác nhận loại tài khoản ngân hàng muốn mở.
 • Bước 3: Di chuyển đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng để hoàn thành nốt việc mở tài khoản ngân hàng.
thủ tục mở tài khoản ngân hàng: 8
Mở tài khoản ngân hàng trực tuyến tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn nhiều (Nguồn: Internet)

Như vậy là các bước trong thủ tục mở tài khoản ngân hàng mới nhất năm 2022 đã được Bankz.vn cung cấp đến bạn. Giờ đây, bạn chỉ cần tùy thuộc vào mục đích, điều kiện thời gian của mình để chọn phương thức mở thẻ ngân hàng sao cho tiết kiệm thời gian, công sức và hưởng nhiều ưu đãi nhất.

Sau đây là một vài lưu ý để bạn sử dụng tài khoản ngân hàng của mình một cách hiệu quả nhất.

LƯU Ý SAU KHI MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG THÀNH CÔNG

Sau khi thành công mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, khách hàng có thể đăng ký sử dụng thêm một số dịch vụ khác do ngân hàng cung cấp như: ngân hàng điện tử, mở thẻ,…

 • Để sử dụng sản phẩm ngân hàng điện tử, khách hàng cần có một trong số các thiết bị thông minh như: laptop, máy tính bảng, điện thoại có kết nối internet. Như vậy thì mới thực hiện được các giao dịch ngân hàng một cách nhanh chóng.
 • Nếu sử dụng thẻ ngân hàng, khách hàng nên tiến hành mở thẻ ghi nợ để kết nối trực tiếp với tài khoản thanh toán. Lúc này, bạn có thể dùng thẻ ngân hàng để thanh toán hóa đơn, chuyển tiền, rút tiền vô cùng tiện lợi.

Nếu khách hàng mở tài khoản tiết kiệm thì nên chọn hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến (online). Với việc gửi tiết kiệm online, khách hàng sẽ được thanh toán lãi suất hàng tháng, tất toán lãi suất năm ngay trên điện thoại mà không mất thời gian di chuyển đến ngân hàng.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Bankz.vn về thủ tục mở tài khoản ngân hàng mới nhất năm 2022. Mọi thắc mắc cần giải đáp liên quan đến vấn đề này quý khách hàng vui lòng liên hệ đến số hotline của chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng.

Trân trọng!

TÌM HIỂU THÊM


Bài viết được tổng hợp bởi: BANKZ.VN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *