Mẫu Giấy Đề Nghị Mở Tài Khoản Ngân Hàng Mới Nhất

Hiện nay, tài khoản ngân hàng trở thành một trong những phương tiện cần thiết, không thể thiếu đối với nhiều đối tượng người dùng, đặc biệt là những người trong độ tuổi lao động.

Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ về tài khoản ngân hàng, cách mở tài khoản ngân hàng bằng giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng dành cho đối tượng là khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp và những lợi ích khi sử dụng tài khoản ngân hàng.

ĐỊNH NGHĨA VỀ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG

Tài khoản ngân hàng là tài khoản cá nhân, doanh nghiệp được mở tại một ngân hàng thuộc ngân hàng thương mại, có chức năng thanh toán và tiết kiệm. Tài khoản ngân hàng giúp người dùng thực hiện nhiều giao dịch khác nhau, có thể kể đến như nhận lương, thanh toán hóa đơn, chuyển tiền cho người khác hay nhận tiền từ người khác, gửi tiết kiệm sinh lời hoặc là chuyển tiền cho người cũng có tài khoản ngân hàng một cách nhanh chóng.

giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng: 1
Tài khoản ngân hàng là gì?

MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CẦN ĐIỀU KIỆN GÌ?

Tài khoản ngân hàng hiện nay ngày càng được nhiều người ưa chuộng sử dụng, phù hợp với sự phát triển của thời đại công nghệ thông tin cũng như mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho người sử dụng. Vậy để mở tài khoản ngân hàng cần có những điều kiện gì?

Đối với khách hàng cá nhân

Tài khoản ngân hàng đối với cá nhân thuộc quyền sở hữu riêng của mỗi cá nhân. Vậy để mở tài khoản ngân hàng cho cá nhân cần những điều kiện gì?

giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng: 2
Điều kiện để mở tài khoản ngân hàng

Độ tuổi

Độ tuổi phù hợp để cá nhân có thể mở tài khoản ngân hàng chính là cá nhân phải đủ từ 18 tuổi trở lên. Tại sao lại từ 18 tuổi trở lên mới có thể mở tài khoản ngân hàng? 18 tuổi là độ tuổi mà khách hàng có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và cá nhân hoàn toàn có thể chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu có liên quan.

Tuy nhiên, cá nhân đủ 15 tuổi trở lên cũng có thể mở tài khoản ngân hàng nếu có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Tuy nhiên, trường hợp này một số ngân hàng đòi tài sản đảm bảo mới có thể tài khoản ngân hàng.

Ngoài độ tuổi, các ngân hàng còn yêu cầu cá nhân mở tài khoản ngân hàng đảm bảo một số vấn đề sau:

 • Cá nhân mở thẻ là công dân Việt Nam.
 • Cá nhân mở thẻ là người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam, có giấy tờ chứng minh theo quy định của pháp luật.

Việc quy định quốc tịch đối với cá nhân mở tài khoản tại ngân hàng là điều cần thiết, điều này giúp ngân hàng có thể quản lý tài khoản từng cá nhân một cách tốt nhất. Do đó, khi mở thẻ, khách hàng cần phải chứng minh được điều kiện mở thẻ mới được phép mở thẻ theo quy định.

Số dư tài khoản

Ngoài quy định về độ tuổi, đa số các ngân hàng đều quy định số dư tối thiểu cần thiết cho tài khoản. Số dư tài khoản mỗi ngân hàng sẽ quy định khác nhau, thông thường sẽ từ 50.000 VND. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng không áp dụng chính sách này. Cá nhân mở tài khoản có thể tìm hiểu về chính sách mở tài khoản của mỗi ngân hàng để có thể lựa chọn mở tài khoản tại ngân hàng mình muốn.

giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng: 3
Yêu cầu về số dư tài khoản khi mở tài khoản ngân hàng

Đối với khách hàng doanh nghiệp

Đối với khách hàng mở tài khoản là doanh nghiệp cần những điều kiện gì?

 • Giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng theo mẫu của ngân hàng: khách hàng cần cung cấp đầy đủ các thông tin yêu cầu trong giấy đề nghị mở tài khoản bao gồm thông tin công ty, tên giao dịch, trụ sở chính, ngành nghề hoạt động, số điện thoại và fax và thông tin người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp.
 • Các giấy tờ cần thiết liên quan đến pháp lý để chứng minh sự thành lập và hoạt động của doanh nghiệp, có thể kể đến như giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp, giấy phép hoạt động,…
 • Liên quan đến người đại diện hợp pháp, cần cung cấp cho ngân hàng các giấy tờ như giấy chứng minh nhân dân hay căn cước công dân.
giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng: 4
Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp cần điều kiện gì?

THỦ TỤC MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG HIỆN NAY

Chúng ta đã tìm hiểu về những điều kiện để mở tài khoản ngân hàng đối với khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. Vậy thủ tục cụ thể để mở tài khoản ngân hàng hiện nay là gì? Các nội dung nào cần lưu ý trong giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng?

Các bước để mở tài khoản ngân hàng

Để mở tài khoản ngân hàng hiện nay, chúng ta chỉ cần thực hiện ba bước đơn giản. Cụ thể các bước như sau:

 • Bước 1: Xác định các điều kiện mở thẻ ngân hàng và lựa chọn ngân hàng mong muốn mở thẻ.
 • Bước 2: Mang giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đến tại điểm giao dịch ngân hàng mà bạn mong muốn mở thẻ để tiến hành mở thẻ.
 • Bước 3: điều các thông tin cần thiết để mở tài khoản ngân hàng vào giấy đề nghị mở tài khoản.
 • Bước 4: nộp đầy đủ hồ sơ mở thẻ cho giao dịch viên và chờ đợi để nhận thẻ ngân hàng trong thời gian ngân hàng quy định.
giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng: 5
Thủ tục mở tài khoản ngân hàng hiện nay

Nội dung cần lưu ý trong giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng

Chúng ta đã tìm hiểu về các bước mở tài khoản ngân hàng hiện nay, trong đó bước 3 như phần trên đã đề cập là điền thông tin cần thiết vào giấy đề nghị mở tài khoản để tiến hành mở tài khoản. Vậy chúng ta cần lưu ý những nội dung gì trong tờ giấy đề nghị này để đảm bảo thông tin luôn chính xác và không gặp phải vấn đề gì trong quá trình mở thẻ?

Giấy đề nghị mở tài khoản cho khách hàng cá nhân

Đối với khách hàng cá nhân, các thông tin quy định trong giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng đã được quy định rõ trong Khoản 3 Điều 1 Thông tư 16/2020/TT-NHNN, được quy định cụ thể, rõ ràng. Cá nhân mở tài khoản ngân hàng tại các ngân hàng thương mại tại Việt Nam, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam cần lưu ý một số thông tin sau:

 • Cá nhân là người Việt Nam: cần cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin sau, theo như các thông tin đã được thể hiện rõ trên các giấy tờ tùy thân, về họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, nghề nghiệp, chức vụ. Ngoài ra, cá nhân cần cung cấp các thông tin khác như số điện thoại, số thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp.

Bên cạnh đó, các thông tin như địa chỉ thường trú, nơi ở thường trú, là cá nhân cư trú hay không cư trú và mã số thuế ( nếu có).

 • Cá nhân là người nước ngoài: cần cung cấp các thông tin đã được thể hiện rõ ràng trên giấy tờ tùy thân hợp pháp, cụ thể là họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, nghề nghiệp, chức vụ, số hộ chiếu, ngày cấp, thị lực nhập cảnh ( nếu có).

Ngoài ra, cần cung cấp thêm thông tin về địa chỉ đăng ký cư trú tại nước ngoài và tại Việt Nam, thuộc đối tượng cư trú hay không cư trú và mã số thuế ( nếu có).

giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng: 6
Giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng cần lưu ý những nội dung gì?

Giấy đề nghị mở tài khoản cho khách hàng doanh nghiệp

Đối với khách hàng doanh nghiệp, giấy đề nghị mở tài khoản cho đối tượng này cũng được quy định rõ tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư 16/2020/TT-NHNN, cụ thể các nội dung cần lưu ý khi đăng ký mở tài khoản cho khách hàng doanh nghiệp như sau:

 • Tên giao dịch: tên giao dịch của doanh nghiệp phải nêu đầy đủ, chính xác về tên đầy đủ của doanh nghiệp và tên viết tắt. Bên cạnh đó, cần cung cấp thêm các thông tin về địa chỉ của trụ sở chính, số điện thoại liên hệ, số fax, lĩnh vực hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp và mã số thuế của doanh nghiệp.
 • Thông tin người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp: đây là thông tin qua trọng để quyết định người có quyền ký khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền, nhận tiền thông qua hệ thống ngân hàng của doanh nghiệp, cần điền đầy đủ, chính xác các thông tin về người đại diện.
 • Thông tin của kế toán trưởng hoặc thông tin người phụ trách kế toán của doanh nghiệp ( nếu có).
giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng: 7
Doanh nghiệp cần lưu ý những thông tin gì trong giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng

MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG MANG ĐẾN NHỮNG LỢI ÍCH GÌ?

Mở tài khoản ngân hàng rất đơn giản, chỉ với 4 bước đơn giản, không tốn có quá nhiều thời gian. Hiện nay tài khoản ngân hàng hiện được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng, đặc biệt những người trong độ tuổi lao động, đang đi làm thì đây có thể là được coi là một trong những thứ không thể thiếu. Vậy thực tế tài khoản ngân hàng mang đến những lợi ích gì?

giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng: 9
Ưu điểm nổi trội của tài khoản ngân hàng
 • Độ an toàn cao: Tiền của bạn nếu gửi trong tài khoản ngân hàng sẽ được ngân hàng quản lý và chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự an toàn cho khoản tiền gửi của bạn.
 • Khả năng sinh lời tốt: không chỉ mang đến sự an toàn về khoản tiền của khách hàng, mà khi bạn để tiền trong tài khoản hoặc gửi tiết kiệm, thì bạn cũng sẽ nhận được một số tiền sinh lời tương ứng với số tiền trong tài khoản của bạn.
 • Linh hoạt: Tiền trong tài khoản của bạn, được ngân hàng quản lý, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể rút tiền, chuyển tiền, hay nhận tiền bất cứ lúc nào, tại mọi không gian, thời gian.
 • Thanh toán được nhiều cửa hàng, nhà hàng: ngày nay, hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến và được ứng dụng vô cùng rộng rãi tại Việt Nam. Chỉ cần có tài khoản ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể thanh toán không dùng tiền mặt bằng thẻ, bằng mã QR của các ứng dụng điện tử của các ngân hàng một cách dễ dàng.

Bài viết trên chúng ta đã tìm hiểu về tài khoản ngân hàng, cách mở tài khoản ngân hàng cũng như những thông tin cần lưu ý trên giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng trong quá trình đăng ký mở tài khoản. Hy vọng những thông tin vừa cung cấp sẽ hữu ích đến bạn.

TÌM HIỂU THÊM


Bài viết được tổng hợp bởi: BANKZ.VN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *